Những câu hỏi thường gặp về đầy bụng khó tiêu? (Phần 2)

Bác Sĩ Võ Duy Thông
Chuyên gia viết bài: PGS.TS.BS Võ Duy Thông
Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM / Giảng viên cao cấp – Bộ môn Nội Tổng quát, Khoa Y, ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh.
  • Ngày cập nhật: 31/5/2024

Ở bài viết trước tôi đã giải đáp cho bạn đọc một số câu hỏi về đầy bụng khó tiêu. Trong phần này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu những phương pháp tự nhiên để cải thiện triệu chứng, từ đi bộ sau bữa ăn, đến lựa chọn trà thảo mộc và tầm quan trọng của giấc ngủ. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin kiến thức để cải thiện tình trạng của mình.

1. Đi bộ sau khi ăn có giúp tiêu hóa tốt hơn không?

Đi bộ nhẹ nhàng sau khi ăn giúp kích thích nhu động ruột, tức là các co bóp của ruột, giúp thức ăn di chuyển qua hệ tiêu hóa một cách hiệu quả hơn. Việc di chuyển nhẹ nhàng sau bữa ăn có thể giúp ngăn ngừa táo bón, một trong những nguyên nhân gây đầy bụng và khó tiêu.

Bên cạnh đó, đi bộ cũng có thể giúp đẩy khí thừa ra khỏi dạ dày và ruột, giảm cảm giác đầy hơi và chướng bụng. Đi bộ sau bữa ăn giúp cải thiện lưu thông máu đến các cơ quan tiêu hóa, hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Hơn nữa, hoạt động thể chất nhẹ nhàng như đi bộ có thể giúp giảm căng thẳng và lo âu, điều này có thể gián tiếp cải thiện tiêu hóa vì căng thẳng thường làm trầm trọng thêm các vấn đề tiêu hóa.

đi bộ với tốc độ vừa phải sau ăn giúp tiêu hóa tốt hơn

Một số lưu ý khi đi bộ sau khi ăn: Nên đi bộ với tốc độ chậm và vừa phải, tránh hoạt động quá sức ngay sau khi ăn. Đi bộ khoảng 15-30 phút sau bữa ăn là đủ để mang lại lợi ích tiêu hóa mà không gây quá tải cho cơ thể. Mặc quần áo thoải mái để dễ dàng di chuyển và không gây áp lực lên vùng bụng.

2. Có nên uống trà thảo mộc để giảm đầy bụng khó tiêu? 

Uống trà thảo mộc có thể giúp giảm đầy bụng và khó tiêu. Nhiều loại trà thảo mộc có các đặc tính hỗ trợ tiêu hóa, giúp giảm bớt triệu chứng khó chịu. Một số loại trà thảo mộc phổ biến và cách chúng có thể giúp ích như trà gừng giúp tăng cường tiêu hoá và giảm đầy bụng; trà bạc hà giúp giảm co thắt ruột và đầy hơi…

trà thảo mộc giúp giảm đầy bụng khó tiêu

Dù trà thảo mộc có thể mang lại lợi ích, nhưng không nên uống quá nhiều. Mỗi ngày, uống 2-3 tách trà là hợp lý. Một số người có thể bị dị ứng với các loại thảo mộc, vì vậy hãy thử một lượng nhỏ trước khi sử dụng thường xuyên. Nếu bạn đang dùng thuốc hoặc có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng trà thảo mộc.

3. Ngủ đủ giấc có giúp tiêu hóa tốt hơn không?

Ngủ đủ giấc có thể giúp tiêu hóa tốt hơn. Giấc ngủ ảnh hưởng tích cực đến hệ tiêu hóa thông qua cân bằng hormone tiêu hoá, đồng thời hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hoá. Trong khi ngủ, cơ thể thực hiện quá trình tái tạo và sửa chữa các tế bào, bao gồm cả tế bào trong hệ tiêu hóa, giúp duy trì sức khỏe đường ruột và chức năng tiêu hóa. 

ngủ đủ giấc giúp dễ tiêu hóa hơn

Ngủ đủ giấc có tác dụng giảm viêm trong cơ thể, bao gồm viêm ở đường tiêu hóa, giúp ngăn ngừa và giảm bớt các triệu chứng khó tiêu và đau bụng. Giấc ngủ ngon giúp tăng cường hệ miễn dịch, từ đó bảo vệ đường tiêu hóa khỏi các tác nhân gây hại như vi khuẩn và vi rút, giảm nguy cơ mắc các bệnh tiêu hóa. Giấc ngủ ngon cũng giúp giảm căng thẳng và lo âu, hai yếu tố có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề tiêu hóa. Tinh thần thoải mái giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa và giúp quá trình co bóp, thư giãn của ruột để di chuyển thức ăn và chất thải qua hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón và đầy bụng.

Do đó, cần giữ thói quen ngủ đều đặn, đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, kể cả vào cuối tuần. Tránh tiêu thụ caffeine và rượu trước khi đi ngủ. Nên thực hiện các hoạt động thư giãn như đọc sách, nghe nhạc nhẹ hoặc thiền trước khi đi ngủ.

Bác sĩ Võ Duy Thông
PGS.TS.BS Võ Duy Thông

Xem thêm:

VTM1318631 (v1.0)