Viên uống tránh thai hàng ngày: hướng dẫn cho người mới sử dụng (Phần 1)

TS.BS. Ngô Thị Yên
Chuyên gia viết bài: TS.BS. Ngô Thị Yên
Ủy viên thường vụ Hội Kế hoạch hóa Gia đình Việt Nam / Nguyên Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện Từ Dũ TPHCM
  • Ngày cập nhật: 26/4/2024

Kể từ khi ra đời năm 1960 đến nay, viên uống tránh thai kết hợp (COC: Combined Oral Contraceptive) đã chứng tỏ là một biện pháp tránh thai hiệu quả cao, an toàn cho phụ nữ. Trong 64 năm qua, viên uống tránh thai phối hợp đã được cải tiến về thành phần và hàm lượng nhằm duy trì hiệu quả và độ an toàn cao đồng thời mang lại nhiều lợi ích khác cho người phụ nữ tuổi sinh đẻ. Số lượng phụ nữ sử dụng COC với mục đích tránh thai ngày càng gia tăng trên toàn thế giới.

1. Có cần khám phụ khoa trước khi bắt đầu uống thuốc tránh thai không? 

Thuốc tránh thai có một số chống chỉ định liên quan đến tình trạng sức khỏe của người phụ nữ khi bắt đầu dùng thuốc, trong đó có cả các chống chỉ định liên quan sức khỏe sinh sản như: nghi ngờ có thai hoặc đang có thai mà không biết, bệnh về vú… Do đó, phụ nữ nên được thăm khám toàn diện trước khi bắt đầu một biện pháp tránh thai hiệu quả cao và có thể dùng lâu dài như viên uống tránh thai phối hợp.

khám phụ khoa trước khi bắt đầu uống viên uống tránh thai hằng ngày

2. Nên uống thuốc tránh thai vào thời điểm nào trong ngày?

Uống mỗi ngày 1 viên. Thời điểm uống thuốc do người phụ nữ chọn sao cho phù hợp với thói quen sinh hoạt và lịch làm việc của mình; thường nên uống vào buổi tối trước khi đi ngủ là khó quên nhất và tác dụng phụ ngắn hạn, nếu có, cũng “trôi qua” nhẹ nhàng khi phụ nữ đang ngủ.  

3. Nên làm gì nếu quên uống một viên thuốc tránh thai?

Cần uống một viên ngay khi nhớ ra và tiếp tục uống mỗi ngày một viên như thường lệ.

4. Có thể uống thuốc tránh thai cùng với các loại thuốc khác không?

Không nên uống thuốc viên tránh thai cùng lúc với các loại thuốc khác, do tương tác thuốc có thể xảy ra và thay đổi hiệu quả của thuốc; nên uống cách nhau 2-3 tiếng.

không nên uống thuốc tránh thai cùng với các loại thuốc khác

5. Viên uống tránh thai có ảnh hưởng đến khả năng sinh con không?

Không. Viên uống tránh thai là một biện pháp tạm thời và có thể đảo ngược (temporary and reversible contraceptive), nghĩa là khi ngưng áp dụng biện pháp này, người phụ nữ sẽ trở về trạng thái sức khỏe sinh sản bình thường như trước đó. Thú vị hơn nữa, nhiều nghiên cứu đã chứng minh nhóm phụ nữ có sử dụng viên uống tránh thai phối hợp hàm lượng thấp- như loại đang có trên thị trường Việt nam- thì khả năng thụ thai trong vòng 5 năm sau khi ngưng thuốc còn gia tăng hơn so với nhóm phụ nữ chưa từng dùng thuốc.

6. Thuốc tránh thai có hiệu quả như thế nào trong việc ngăn ngừa mang thai?

Hiệu quả ngừa thai của viên uống tránh thai phối hợp đạt trên 99% – đã được nhiều nghiên cứu thực tế chứng minh.

7. Có cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai khác khi uống thuốc tránh thai không?

  • Khi đang uống viên thuốc tránh thai, người phụ nữ không cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai khác. 
  • Chỉ một số ít phụ nữ nếu bắt đầu vỉ thuốc tránh thai lần đầu tiên vào các thời điểm sau đây thì nên dùng thêm biện pháp hỗ trợ (như tránh giao hợp hoặc sử dụng bao cao su) trong 7 ngày kế tiếp. Đó là: a/bắt đầu sau 5 ngày đầu của chu kỳ kinh, hoặc b/ không có kinh, hoặc c/ bắt đầu từ tuần thứ 4 sau sinh nếu không cho con bú và chưa có kinh trở lại.
TS.BS. Ngô Thị Yên

VTM1314536 (v1.0)