Viên uống tránh thai hàng ngày: hướng dẫn cho người mới sử dụng (Phần 2)

TS.BS. Ngô Thị Yên
Chuyên gia viết bài: TS.BS. Ngô Thị Yên
Ủy viên thường vụ Hội Kế hoạch hóa Gia đình Việt Nam / Nguyên Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện Từ Dũ TPHCM
  • Ngày cập nhật: 26/4/2024

1. Có những loại viên uống tránh thai nào?

Có 2 loại chính: 

+ loại uống hàng ngày- uống liên tục trong tháng, hiệu quả tránh thai cao trên 99% 

+ loại uống khẩn cấp- uống sau khi đã quan hệ tình dục có nguy cơ mang thai, hiệu quả tránh thai thấp chỉ từ 79-80%.

2. Sự khác biệt giữa các loại viên uống tránh thai? 

Loại viên uống tránh thaiHàng ngàyKhẩn cấp
Thời điểm sử dụngChủ động, tốt nhất từ ngày 2-5 của chu kỳ kinhThụ động, sau khi quan hệ tình dục có nguy cơ mang thai.
Thời gian có hiệu quả tránh thaiSuốt chu kỳ và lâu dài 72 giờ sau quan hệ tình dục; càng uống trễ thì hiệu quả càng giảm.
Hiệu quả tránh thaiTrên 99%75-89%

3. Làm thế nào để chọn loại viên uống tránh thai phù hợp?

Bạn cần được thăm khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên về sản phụ khoa và /hoặc dược sĩ nhà thuốc trước khi quyết định loại viên thuốc tránh thai. Với loại uống hàng ngày dùng chủ động và lâu dài, bạn nên dùng trong 90 ngày đầu tiên theo hướng dẫn, để đủ thời gian đánh giá tác dụng phụ, nếu có của thuốc.

chọn loại viên uống tránh thai phù hợp

4. Viên uống tránh thai có làm tăng cân không?

Không. Nhiều nghiên cứu mới nhất vừa được Hội ngừa thai châu Âu công bố năm 2021 cho thấy với thành phần thuốc có đặc tính không giữ nước giữ muối (progestin thế hệ 4…) và hàm lượng thuốc ở mức trung bình và thấp (30 µg và 20 µg) như hiện nay, có đến hơn 82% phụ nữ không thay đổi cân nặng hoặc có giảm cân, chỉ hơn 10% phụ nữ có tăng cân nhẹ và nguyên nhân thường do sự ăn ngủ quá thoải mái khi đã thoát khỏi nỗi lo mang thai ngoài ý muốn.

5. Viên uống tránh thai có giúp giảm mụn không?

Có. Đặc tính của thuốc có trong thành phần viên uống tránh thai chứa progestin thế hệ 4 là không làm tăng tiết chất bã nhờn trên da mặt nên giúp giảm đáng kể tình trạng mụn, nhất là các mức độ mụn từ trung bình đến nặng.

 TS.BS. Ngô Thị Yên

6. Viên uống tránh thai nào giúp giảm đau bụng kinh?

Các viên thuốc tránh thai có đặc tính không giữ nước giữ muối (progestin thế hệ 4…) và hàm lượng thuốc ở mức trung bình và thấp (30 µg và 20 µg)- đang có trên thị trường Việt nam hiện nay- giúp cải thiện đáng kể tình trạng đau bụng kinh, lượng kinh nhiều và chướng bụng mỗi khi hành kinh- đây là công bố năm 2013 từ một số nghiên cứu tiến hành trên nhóm phụ nữu dung viên thuốc tránh thai trong 6 chu kỳ.

7. Có cần kiểm tra định kỳ khi đang sử dụng thuốc tránh thai không?

Có. Kiểm tra định kỳ sức khỏe sinh sản mỗi 6 tháng- là tiêu chí bình thường của người phụ nữ tuổi sinh đẻ. Khi đang sử dụng viên thuốc tránh thai, việc kiểm tra định kỳ giúp người phụ nữ an tâm sử dụng thuốc lâu dài.

nên kiểm tra định kỳ khi đang sử dụng thuốc tránh thai

8. Sử dụng thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục không?

Nghiên cứu thực tế đã chứng minh: thuốc tránh thai hàm lượng thấp không tác động gì đến chất lượng cuộc sống của người phụ nữ, có cải thiện nhẹ về sức khỏe tình dục nhất là ở hình thái tăng phấn khích tình dục. 

9. Có thể ngừng uống thuốc tránh thai bất cứ lúc nào hay không?

Không nên ngừng đột ngột viên thuốc tránh thai khi chưa uống hết vỉ thuốc, vì có thể gây ra máu âm đạo không đúng chu kỳ. Khi hết vỉ thuốc, người phụ nữ hoàn toàn có thể ngưng uống vỉ mới khi không muốn tránh thai nữa hoặc muốn chuyển sang biện pháp tránh thai khác.

VTM1314537 (v1.0)