Thuốc tránh thai thế hệ thứ 4: Tác động kháng androgen, giảm mụn cho da

BS.CKII Lê Ngọc Diệp
Chuyên gia viết bài: BS.CKII Lê Ngọc Diệp
Trưởng khoa Nội soi bệnh viện Từ Dũ, TP. HCM
  • Ngày cập nhật: 30/5/2024

Tôi hiểu rằng làn da khỏe mạnh, tươi sáng luôn là mong muốn của tất cả phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn sở hữu làn da không tì vết. Mụn trứng cá, da dầu, rậm lông… là những vấn đề khiến nhiều chị em lo lắng và tự ti. Nếu các chị em vừa muốn tránh thai an toàn, vừa muốn cải thiện sức khỏe làn da, thì giải pháp đó là thuốc tránh thai thế hệ 4.

Không phải ngẫu nhiên mà thuốc tránh thai thế hệ thứ 4 được đánh giá cao trong việc cải thiện làn da. Với thành phần estradiol và progestin thế hệ 4 có tác dụng kháng androgen, thuốc giúp kiểm soát các vấn đề về da thường gặp như da dầu, mụn trứng cá, mụn viêm, mụn đầu đen.

1. Điều gì khiến thuốc tránh thai thế hệ thứ 4 trở nên khác biệt?

Đó là tác động kháng androgen của progestin thế hệ 4 trong thành phần thuốc tránh thai. Androgen là hormone nam có liên quan mật thiết đến các vấn đề về da. Khi lượng androgen tăng cao, tuyến bã nhờn sẽ hoạt động mạnh hơn, dẫn đến tình trạng mụn trứng cá, da dầu.

Tác dụng kháng androgen của progestin thế hệ 4 khá đặc biệt, vì ngăn chặn cơ chế hoạt động của androgen tại các mức độ khác nhau. Không chỉ ức chế sự gắn kết của androgen với thụ thể, mà còn làm giảm lượng androgen tự do có khả năng gây hại, giảm tổng hợp androgen tại buồng trứng. Nhờ đó, thuốc tránh thai thế hệ 4 có thể kiểm soát hiệu quả các triệu chứng về da do mất cân bằng androgen gây ra.

Điều gì khiến thuốc tránh thai thế hệ thứ 4 trở nên khác biệt?

2. Cải thiện mụn trứng cá, tình trạng rậm lông, không gây sạm da

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc tránh thai chứa progestin thế hệ 4 có tác dụng tích cực trong việc giảm tiết bã nhờn, cải thiện mụn trứng cá đặc biệt là các tổn thương như mụn viêm, mụn mủ, và mụn đầu đen. Không chỉ vậy, loại thuốc này cũng được cho là có hiệu quả trong điều trị rậm lông ở phụ nữ. 

Ngoài ra, thuốc tránh thai thế hệ 4 cũng chứa estradiol liều thấp, ít tác động lên tế bào biểu bì tạo hắc tố, không tăng sản xuất melanin, nên sẽ không gây sạm da sau khi sử dụng.

Cải thiện mụn trứng cá, tình trạng rậm lông, không gây sạm da

Tuy nhiên, mỗi cơ thể sẽ đáp ứng với thuốc theo một cách khác nhau. Vì vậy, tôi luôn khuyến khích các chị em tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định sử dụng thuốc. Đừng ngại chia sẻ về tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh lý, và mong muốn của chị em. Chúng tôi sẽ lắng nghe và đưa ra những lời khuyên phù hợp cho từng trường hợp cụ thể.

BS.CKII Lê Ngọc Diệp
BS.CKII Lê Ngọc Diệp

Và hãy nhớ rằng, việc chăm sóc sức khỏe làn da không chỉ đến từ sử dụng thuốc, mà còn đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực. Xây dựng lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục đều đặn, duy trì thói quen chăm sóc da hợp lý sẽ giúp chị em không chỉ có làn da tươi sáng, mà còn tràn đầy sức sống và tự tin hơn.

Xem thêm:

Tài liệu tham khảo

[1] Rapkin AJ, McDonald M, Winer SA. Ethinyl estradiol/drospirenone for the treatment of the emotional and physical symptoms of premenstrual dysphoric disorder. Womens Health (Lond). 2007 Jul;3(4):395-408.

[2] Rich P. Hormonal contraceptives for acne management. Cutis. 2008 Jan;81(1 Suppl):13-8. PMID: 18338653. 

[3] Batukan C, Muderris II. Efficacy of a new oral contraceptive containing drospirenone and ethinyl estradiol in the long-term treatment of hirsutism. Fertil Steril. 2006;85(2):436-440. doi:10.1016/j.fertnstert.2005.07.1311

[4] Krattenmacher R., Drospirenone: pharmacology and pharmacokinetics of a unique progestogen, Contraception 62 (2000) 29–38

VTM1317271 (v1.0)