Cách xử lý vấn đề trong quan hệ tình dục ở tuổi mãn kinh

Quan hệ tình dục là một phần quan trọng của cuộc sống tình dục của con người, nhưng ở tuổi mãn kinh, nhiều phụ nữ có thể trải qua những thay đổi về nội tiết tố gây ra các vấn đề trong quan hệ tình dục. Bài viết này, a:care Việt Nam sẽ cung cấp thông tin về tình trạng này và cách xử lý những khó khăn trong quan hệ tình dục ở tuổi mãn kinh.

Thay đổi về nội tiết tố có thể gây ra các vấn đề về quan hệ tình dục hay không?

Thời kỳ mãn kinh có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ và sức khỏe tình dục. Ngoài các vấn đề về tâm lý khiến việc quan hệ thân mật và ham muốn trở nên khó khăn hơn, một số vấn đề về thể chất cũng có thể gây đau rát khi quan hệ. Triệu chứng mãn kinh chính liên quan đến các vấn đề tình dục là khô âm đạo.

Những thay đổi đó làm giảm ham muốn tình dục như thế nào?

Giảm estrogen

Là nội tiết tố chính của phụ nữ, estrogen thúc đẩy sự phát triển cơ quan sinh sản và sức khỏe của phụ nữ, đồng thời giữ cho âm đạo luôn ẩm ướt, đàn hồi (co giãn) và được cung cấp đầy đủ máu. Việc giảm sản xuất estrogen bắt đầu từ giai đoạn tiền mãn kinh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng tình dục của bạn. Điều này cũng có thể dẫn đến các cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm, làm tiêu hao năng lượng và làm suy giảm ham muốn tình dục của bạn.

Hãy trao đổi với bác sĩ về những lợi ích của việc điều trị bố sung nội tiết tố để giải quyết vấn đề giảm nồng độ estrogen trong cơ thể. Hãy bắt đầu điều trị trong thời kỳ mãn kinh.

Những thay đổi làm giảm ham muốn tình dục
Hãy trao đổi với bác sĩ về những lợi ích của việc điều trị bố sung nội tiết tố

Khô âm đạo và giảm ham muốn tình dục

Nồng độ estrogen thấp gây ra tình trạng khô âm đạo, đây có thể là triệu chứng mãn kinh. Da khô hơn, mất độ đàn hồi và thành âm đạo mỏng đều xảy ra do giảm tiết nội tiết tố. Âm đạo khô sẽ gây đau rát khi quan hệ còn được gọi là giao hợp đau làm giảm ham muốn tình dục ở nữ giới. Thậm chí quan hệ thân mật cũng có thể khiến nhiều phụ nữ cảm thấy lo lắng do đau đớn.

Các triệu chứng mãn kinh khác

Các triệu chứng mãn kinh cũng có thể liên quan đến mệt mỏi quá độ, chứng bốc hỏa, đau khớp và mất ngủ. Những yếu tố này góp phần khiến phụ nữ dễ cáu kỉnh, mệt mỏi hoặc thậm chí trầm cảm, làm giảm ham muốn tình dục.

Do quan hệ đau rát, phụ nữ sẽ cảm thấy sợ quan hệ, lo lắng và cáu kỉnh vì quan hệ tình dục không thoải mái, từ đó tạo nên một vòng luẩn quẩn. Những trạng thái này có thể khiến phụ nữ căng thẳng và vòng luẩn quẩn này lại lặp lại.

Đừng sợ chia sẻ! Bạn không đơn độc trong hành trình này

Nhưng vẫn có nhiều phụ nữ không chia sẻ các vấn đề về tình dục của mình với bác sĩ6. Không nên làm vậy: hãy trao đổi các vấn đề bạn gặp phải với bác sĩ để có thể đưa ra các giải pháp phù hợp nhất với bạn.

Những giải pháp cải thiện các vấn đề về quan hệ tình dục?

May mắn là có rất nhiều giải pháp giúp bạn duy trì đời sống tình dục lành mạnh. Bạn đời cũng có thể đặc biệt hỗ trợ trong quá trình này.

Dưới đây là một số giải pháp:

 • Dùng thuốc. Những giải pháp này phải được thực hiện nghiêm ngặt dưới sự giám sát của bác sĩ. Không được tự ý dùng thuốc.
  • Liệu pháp nội tiết mãn kinh (MHT) bổ sung một số estrogen và progesterone mà cơ thể bạn đang dần sản xuất ít đi. Phương pháp điều trị này làm giảm bớt một số triệu chứng mãn kinh (xem bài viết về liệu pháp nội tiết mãn kinh), từ đó giúp tăng ham muốn tình dục.
  • Sử dụng các chất bôi trơn cho âm đạo khô có thể giảm bớt đau rát khi quan hệ.
 • Không dùng thuốc
  • Các hoạt động thể chất có thể làm giảm căng thẳng và lo lắng do giải phóng endorphin, nhờ đó làm tăng ham muốn tình dục. Điều chỉnh cường độ và thời gian tập luyện cho phù hợp với trạng thái thể chất của bạn.
  • Bài tập Kegel (bài tập cho cơ sàn chậu) là bài tập co thắt âm đạo và bàng quang. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện đúng cách để đạt được hiệu quả. Sau khi bạn biết cảm giác khi tập co thắt là như thế nào, hãy thực hành Kegel 3 lần 1 ngày:
   • Đảm bảo bàng quang không chứa nhiều nước tiểu, sau đó ngồi hoặc nằm xuống.
   • Siết chặt cơ sàn chậu. Giữ nguyên và đếm từ 3 đến 5 giây.
   • Thả lỏng cơ và đếm từ 3 đến 5 giây.
   • Thực hiện bài tập 10 lần, 3 lần 1 ngày (sáng, chiều và tối).
  • Hãy trao đổi các vấn đề với bạn đời và tham khảo ý kiến của chuyên gia trị liệu cặp đôi nếu cần thiết.
giải pháp cải thiện các vấn đề về quan hệ tình dục
Những giải pháp cải thiện các vấn đề về quan hệ tình dục

Nếu bạn gặp phải các vấn đề về quan hệ tình dục, hãy chia sẻ với bác sĩ: có rất nhiều cách để khôi phục đời sống tình dục lành mạnh. Thông thường, trước tiên bạn cần phải giải quyết những mối lo tiềm ẩn về tình dục, thường là về tâm lý. Khi bạn cố gắng giảm bớt nỗi sợ và thất vọng về quan hệ tình dục thì các nỗi đau thể chất sẽ tự thuyên giảm.

Cảm giác lo âu và buồn bực khi không có một hình thể đẹp có thể khiến tình hình trở nên tệ hơn. Hãy tự tin hơn và đặt thử thách ăn kiêng cũng như tập thể dục trong 7 ngày tới! Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để có thêm lời khuyên về mục tiêu. Kế hoạch dinh dưỡng cũng giúp cơ thể săn chắc hơn và cải thiện hình thể, bên cạnh đó, các hoạt động thể chất cũng giúp nâng cao tinh thần và tăng hứng thú tình dục.

Qua bài viết được a:care Việt Nam cung cấp, có thể thấy trong tự nhiên các thay đổi về quan hệ tình dục ở tuổi mãn kinh có thể xuất hiện, nhưng chúng có thể được quản lý và cải thiện với sự hiểu biết và hỗ trợ thích hợp. Việc tìm kiếm giải pháp phù hợp có thể giúp phụ nữ ở tuổi mãn kinh tiếp tục tận hưởng và duy trì một cuộc sống tình dục lành mạnh và thỏa mãn.

Luôn luôn có hy vọng và cơ hội cho bạn để cải thiện tình trạng. Hãy thư giãn, yêu thương chính mình, tâm sự với bạn đời và đừng quên hít thở. Những khuyến nghị này và các hoạt động kể trên không gây kiệt sức và nên được lựa chọn tùy theo tình trạng sức khỏe. Hãy trao đổi với bác sĩ để xác định xem hoạt động nào phù hợp với sức khỏe.

Tìm hiểu thêm: Thời kỳ mãn kinh: các phương pháp điều trị hiệu quả?

Tài liệu tham khảo:

 1. Hailes, J. Sex and Relationships. https://www.jeanhailes.org.au/health-a-z/menopause/sex . Published 2020. Accessed October 29, 2020.
 2. The North American Menopause Society. Poor Self-image and Changes in Your Partner, Sexual Side Effects of Menopause. https://www.menopause.org/for-women/sexual-health-menopause-online/causes-of-sexual-problems/poor-self-image-and-changes-in-your-partner . Published 2020. Accessed October 29, 2020.
 3. The North American Menopause Society. Changes in Hormone Levels. https://www.menopause.org/for-women/sexual-health-menopause-online/changes-at-midlife/changes-in-hormone-levels. Accessed October 29, 2020.
 4. National Institute of Aging. Sex and Menopause: Treatment for Symptoms. https://www.nia.nih.gov/health/sex-and-menopause-treatment-symptoms. Published May 2017. Accessed October 29, 2020.
 5. Healthline. Does Menopause Affect Your Libido? https://www.healthline.com/health/menopause/menopause-libido. Published May 2017. Accessed October 29, 2020.
 6. Thornton K, Chervenak J, Neal-Perry G. Menopause and Sexuality. Endocrinol Metab Clin North Am. 2015; 44(3): 649–661.
 7. U.S. National Library of Medicine. Kegel Exercises –Self-care. https://medlineplus.gov/ency/patientinstructions/000141.htm. Published January 2019. Accessed October 29, 2020.
 8. The North American Menopause Society. The 2020 genitourinary syndrome of menopause position statement of The North American Menopause Society. Menopause. 2020 Sep;27(9):976-992.
 9. Mayoclinic. Female Sexual Dysfunctions. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/female-sexual-dysfunction/diagnosis-treatment/drc-20372556. Accessed October 29, 2020.
 10. Kegelbell. 6 Best Non-Surgical Vaginal Rejuvenation Treatments. https://www.kegelbell.com/blogs/blog/vaginal-rejuvenation-options#:~:text=1.,%2C%20and%20vaginal%20laxity%2Flooseness. Published October 2020. Accessed October 29, 2020.
VTM1295669