Thời kỳ mãn kinh: Tại sao tuân thủ điều trị quan trọng?

Thuốc sẽ không có tác dụng nếu không được uống. Hiển nhiên là vậy, nhưng không phải ai cũng dùng thuốc đúng cách. Vậy tuân thủ nghĩa là sao? 

Tuân thủ là việc người bệnh thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ.Tuân thủ điều trị mãn kinh giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm và kiểm soát tình trạng sức khỏe của mình khi gặp phải các triệu chứng mãn kinh. Bạn có thể giúp bản thân khỏe mạnh hơn bằng cách làm theo lời khuyên sau của a:care Việt Nam.

Hãy bắt đầu điều trị mãn kinh

Bất cứ khi nào gặp phải các triệu chứng mãn kinh, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ và trao đổi với bác sĩ. Bạn cần cho bác sĩ biết về các triệu chứng để bác sĩ có thể tìm ra hướng điều trị tốt nhất dành cho bạn. Bạn có thể thảo luận với bác sĩ về: 

  • Những lợi ích và nguy cơ của giải pháp mà bác sĩ đề xuất 
  • Những mối lo lắng của bạn 
  • Những lời đồn mà bạn nghe được (hãy hỏi nhiều câu hỏi nhất có thể để cảm thấy thoải mái trước khi bắt đầu việc điều trị.) 

Sau khi đồng ý với một phương pháp điều trị do bác sĩ chỉ định, bạn hãy bắt đầu thực hiện theo phương pháp đó. Đây là bước đầu tiên để kiểm soát bệnh lý của bạn. 

Bạn có biết? Khoảng 50% phụ nữ mắc các triệu chứng mãn kinh không tìm cách điều trị y tế. Bạn không nên để điều này xảy ra vì luôn có giải pháp dành cho bạn. Hãy trao đổi với bác sĩ. 

điều trị mãn kinh
Điều trị mãn kinh ở phụ nữ là một việc cần thiết và nên làm

Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng và tần suất sử dụng thuốc

 Liều thấp có thể không hiệu quả; còn liều cao có thể gây hại. Thêm một điều quan trọng là bạn phải uống thuốc trong khoảng thời gian chỉ định: nếu được kê đơn 7 viên một tuần, mỗi ngày uống một viên thì việc bạn uống 7 viên trong một ngày không có nghĩa là bạn tuân thủ đúng cách điều trị. Nếu bạn bỏ lỡ một liều thuốc hoặc cho rằng mình khó mà có thể tuân thủ điều trị thì luôn có cách khác. Đừng ngại trao đổi với bác sĩ về vấn đề này. 

Dùng thuốc đủ thời gian chỉ định

Nếu bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc trong một khoảng thời gian cụ thể, có nghĩa là thuốc sẽ chỉ có hiệu quả nếu được dùng trong khoảng thời gian đó. Ngay cả khi các triệu chứng biến mất, bạn cũng không nên dừng điều trị khi chưa trao đổi với bác sĩ. Bạn không nên đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan đến việc điều trị của mình trừ khi có lời khuyên của bác sĩ. Nếu không, thuốc có thể không hiệu quả, gây hại hoặc cả hai. Trên thực tế, một số phụ nữ có thể cảm thấy rằng phương pháp điều trị không phù hợp với họ. Bạn không được tự ý ngừng điều trị nếu gặp phải tình huống này. Hãy trao đổi với bác sĩ về tình trạng của bạn. Luôn có phương án thay thế, bạn chỉ cần tìm ra phương án phù hợp với mình.

Ngoài ra, việc ngừng điều trị có thể làm “tiêu tan” mọi tiến triển bạn đã đạt được trong khoảng thời gian điều trị trước đó. Tức là toàn bộ nỗ lực của bạn sẽ trở thành công cốc. 

Không được tự ý dùng thuốc

Dùng thuốc đúng cách có thể cải thiện tình trạng. Dùng thuốc sai cách có thể gây hại và dẫn đến: 

  • Tác dụng phụ 
  • Phát sinh các bệnh mới 

Đừng tùy tiện sử dụng những loại thuốc điều trị mãn kinh mà bạn bè và người thân của bạn đã sử dụng. Mỗi người phụ nữ đều khác nhau: hiệu quả với người này nhưng có thể gây hại cho người khác. Hãy luôn trao đổi với bác sĩ trước khi bắt đầu điều trị các triệu chứng mãn kinh của bạn.   

Xây dựng lối sống lành mạnh

Hãy nhớ rằng, bạn không chỉ cần tuân thủ điều trị mãn kinh bằng cách dùng thuốc, mà còn phải xây dựng một lối sống lành mạnh. Khi bác sĩ kê đơn thuốc cho bạn kèm theo lời khuyên về cách sinh hoạt, thì nghĩa là hiệu quả điều trị mãn kinh chỉ có được khi bạn kết hợp cả hai. Ví dụ, nếu bạn dùng liệu pháp nội tiết mãn kinh để giảm thiểu những cơn bốc hỏa nhưng vẫn tiếp tục uống nhiều cà phê đen mạnh, một chất có thể gây bốc hỏa, thì tác dụng giảm bốc hỏa của thuốc có thể giảm đi đáng kể so với việc bạn hấp thụ ít cafein hơn. 

Sức khỏe nằm trong tay bạn. Thời kỳ mãn kinh chỉ là một giai đoạn trong cuộc đời và hoàn toàn không phải là điều đáng xấu hổ hay tội lỗi. Hãy kiểm soát giai đoạn chuyển tiếp mãn kinh – đừng để giai đoạn này kiểm soát bạn. Hãy trao đổi với bác sĩ về các giải pháp có thể áp dụng. 

xây dựng lối sống lành mạnh trong thời kỳ mãn kinh
Trong thời kỳ mãn kinh việc xây dựng lối sống lành mạnh là quan trọng

Nếu thấy khó có thể tuân thủ phương pháp điều trị, hãy thảo luận lại với bác sĩ. Trao đổi với bác sĩ về các hoạt động bạn có thể thực hiện để tuân thủ phương pháp điều trị mãn kinh tốt hơn. Không được tiến hành, ngừng hoặc thay đổi phương pháp điều trị khi không có chỉ định của bác sĩ. 

Qua bài viết trên, có thể thấy việc bạn tuần thủ điều trị trong thời kỹ mãn kinh là quan trọng, bạn cần chú ý đến những hướng dẫn và lời khuyên của bác sĩ về liều lượng, thời gian sử dụng thuốc và xây dựng lối sống lành mạnh. a:care Việt Nam hi vọng với những thông tin hữu ích trên bạn biết được tầm quan trọng của việc tuân thủ điều trị và thực hiện điều trị hiệu quả.

Tìm hiểu thêm:

Tài liệu tham khảo: 

  1. Everett K. Drugs don’t work in patients who don’t take them, Eur J Heart Fail, 2017; 19:1412–1413. 
  1. Jimmy B, Jimmy J. Patient medication adherence: Measures in daily practice. Oman Med. J., 2011; 26(3):155–159. 
  1. Constantine G et al. Behaviours and attitudes influencing treatment decisions for menopausal symptoms in five European countries. Post Reprod Health, 2016; 22(3):112–122. 
  1. Brown MT, Bussell JK. Medication adherence: WHO cares? Mayo Clin Proc., 2011; 86(4):304–314. 
  1. Everyday Health. 6 foods to avoid during menopause. https://www.everydayhealth.com/hs/menopause-resource-center/foods-to-avoid/ Published April 2019. Accessed October 30, 2020. 
VTM1295710