Thời kỳ mãn kinh: Tại sao bạn nên chia sẻ về vấn đề này?

Dù đây là quá trình hoàn toàn tự nhiên, mãn kinh vẫn là một chủ đề cấm kỵ1 không được bàn tới trong xã hội. Sức khỏe của phụ nữ có thể bị ảnh hưởng ngay cả khi không có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất nhẹ.

Tuy nhiên, khi các triệu chứng gây khó chịu (xảy ra với khoảng 50% phụ nữ2), việc không thể chia sẻ về các vấn đề này có thể khiến phụ nữ phải tự đối mặt với các triệu chứng và cảm giác bị cô lập, mặc cảm và lo âu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 50% phụ nữ không tìm cách điều trị y tế mặc dù gặp phải các triệu chứng2. Nhiều người đã thừa nhận rằng việc không thể chia sẻ về những vấn đề này và không được xã hội giúp đỡ có thể tác động tiêu cực đến sự nghiệp, cuộc sống gia đình và các mối quan hệ xã hội.

chia sẻ về thời kỳ mãn kinh
Nên chia sẻ thời kỳ mãn kinh để kiểm soát tình trạng sức khỏe của bản thân

Giả dụ, bạn đột nhiên bị bốc hỏa khi đang họp mặt gia đình hoặc dự tiệc sinh nhật với bạn bè. Hành vi có thể thay đổi mà bạn  thậm chí không nhận ra: bạn có thể trở nên cáu kỉnh và cố gắng tránh mặt mọi người. Nếu mọi người biết điều gì đang xảy ra với bạn, họ có thể hiểu, nhưng nếu không, họ có thể nghĩ hành vi đó là bất thường hoặc thậm chí là thô lỗ. Các triệu chứng mãn kinh không phải là điều đáng xấu hổ hay tội lỗi; thay vào đó, bạn có thể, và cần kiểm soát các triệu chứng này.

Chia sẻ về thời kỳ mãn kinh chính là bước đầu tiên để kiểm soát tình trạng sức khỏe. Bạn chỉ nên trao đổi với bác sĩ về những giải pháp y tế (tức là không làm theo lời vô căn cứ). Ngoài ra bạn có thể thực hiện những thay đổi về lối sống, chẳng hạn như thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục. Đừng nản lòng nếu bác sĩ vẫn chưa hiểu bạn. Hãy tiếp tục tìm kiếm giúp đỡ từ các chuyên gia khác, tốt nhất là từ một chuyên gia về mãn kinh. Chẳng hạn, bác sĩ phụ khoa thường khuyến khích phụ nữ thoải mái chia sẻ về tình trạng của mình. Dĩ nhiên là bạn cũng nên cảm thấy thoải mái với những người hỗ trợ.

Chia sẻ về thời kỳ mãn kinh có thể là bước đầu tiên để bạn cảm thấy tốt hơn và học cách chấp nhận cũng như đón nhận giai đoạn mới này của cuộc đời. Mãn kinh không phải là điều đáng xấu hổ, và đừng ngại khi nói về vấn đề này. Tại sao phải xấu hổ khi nói về một giai đoạn tự nhiên của cuộc sống ảnh hưởng đến tất cả phụ nữ trên thế giới?

Hãy trao đổi với bác sĩ về quá trình chuyển tiếp thời kỳ mãn kinh. Đây không phải là một chủ đề cấm kỵ, đặc biệt là với bác sĩ.

Tìm hiểu thêm:

Tài liệu tham khảo:

  1. British Medical Association. Challenging the culture on menopause for working doctors. https://www.bma.org.uk/media/2913/bma-challenging-the-culture-on-menopause-for-working-doctors-reportaug-2020.pdf Published on August 5, 2020. Accessed October 18, 2020.
  2. Constantine G et al. Behaviours and attitudes influencing treatment decisions for menopausal symptoms in five European countries. Post Reprod Health, 2016; 22(3):112–122.
VTM1295711