Chăm sóc trẻ sơ sinh

Lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và duy trì tiếp tục ít nhất 1 năm hay lâu hơn tùy theo nguyện vọng của mẹ và bé. Việc nuôi con bằng sữa mẹ mang lại rất nhiều lợi ích cho bé và cả cho mẹ.

• Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng với các thành phần tiêu chuẩn, có sẵn, tiết kiệm và hết sức an toàn.

• Cho con bú giúp tử cung co hồi tốt, mẹ chậm có kinh lại, tăng thời gian ngừa thai, nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh.

• Sữa mẹ giúp hệ thống đường ruột của trẻ trưởng thành.  Sữa mẹ chứa kháng thể giúp trẻ tăng sức đề kháng chống lại các bệnh dị ứng và nhiều bệnh truyền nhiễm dễ mắc phải trong thời kỳ nhũ nhi.

• Tình cảm giữa mẹ và con càng thêm gắn bó, bé có cảm giác được yêu thương, dễ thích nghi với thay đổi đầu đời khi vừa ra khỏi tử cung.

Trong trường hợp người mẹ không thể nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, nên gặp bác sĩ, nhân viên y tế để tham vấn chọn lựa các chế phẩm sữa phù hợp giúp bé tránh nguy cơ bị hạ đường huyết, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển về sau.

Bú dặm

• Việc chuyển từ bú mẹ hoàn toàn sang bú mẹ có xen kẽ các cữ bú bình được gọi là giai đoạn bú dặm.

• Bú dặm khi mẹ không đủ sữa, bé chưa đủ no khiến bé khóc quấy đòi bú, khó ngủ, chậm tăng cân so với mức tiêu chuẩn.

• Đầu tiên, nên kiểm tra xem bé có được bú theo nhu cầu không: cách khoảng 3 giờ/cữ bú, mẹ có ăn uống đủ chất, uống đủ nước, và tư thế cho bú đã đúng chưa. Khi đã kiểm tra những nguyên nhân này mà bé vẫn chưa đủ no thì nên cho bú dặm thêm.

Hướng dẫn: Cho bé bú mẹ và xen kẽ thêm các cữ bú bình, số lần tăng dần tùy vào thời gian thích hợp và nhu cầu của bé: 3 ngày đầu 1 cữ bú bình, 3 ngày tiếp theo 2 cữ bú bình, 3 ngày tiếp theo 3 cữ bú bình.

Ăn dặm

• Phần lớn các bà mẹ phải quay trở lại với công việc khoảng 4-6 tháng sau sinh. Trong khi đó, bé ngày càng trưởng thành và cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển. Sữa mẹ lúc này cũng không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng ngày càng cao của bé nên việc cho bú dặm và ăn dặm là điều cần thiết.

• Dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng ăn dặm bao gồm: bé hay khóc, thường xuyên thức dậy trong đêm và nhanh thay tã hơn. Một số kiến khác cho rằng khi bé hào hứng nhìn người khác ăn và có thể cầm nắm được thì cũng là lúc nên cho bé ăn dặm.

Hướng dẫn: Thời gian ăn dặm linh động tùy vào nhu cầu và thói quen của mẹ và bé. Trong giai đoạn này, không cần phải cai sữa mẹ hoàn toàn. Sự kết hợp giữa ăn dặm và bú mẹ trong một khoảng thời gian đầu sẽ giúp cơ thể bé dễ dàng chấp nhận các loại thực phẩm mới tốt hơn.

VTM2173405