Những ngộ nhận thường gặp chăm sóc sau sinh

Sau khi bé yêu chào đời, cơ thể của mẹ bắt đầu trải qua quá trình hồi phục và điều chỉnh trở lại sau những thay đổi trong suốt thai kỳ và quá trình sinh nở. Một số lượng lớn các nội tiết tố đã thay đổi trong suốt thai kỳ có thể giảm đi, thường xuyên mang đến cảm giác mệt mỏi cho mẹ. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách chăm sóc cho bản thân trong giai đoạn hậu sản, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Và đặc biệt, cần lưu ý tránh những ngộ nhận thường gặp mà a:care Việt Nam liệt kê sau đây khi chăm sóc sau sinh. 

NẰM THAN, HƠ LỬA

Việc nằm than hơ lửa trong phòng kín có thể làm tăng khí Monoxide carbon, CO2, NO2, bụi, muội than là những chất khí độc rất nguy hiểmcho cả mẹ và bé, nhất là đối với trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, có nhiều tai nạn đáng tiếc đã xảy ra như bé bị bỏng nặng do té vào lò than.

KIÊNG TẮM, KIÊNG ĐÁNH RĂNG

Ngay sau sinh, sản phụ nên vệ sinh vùng kín và ngực bằng nước ấm, chăm thay quần áo. Sau khoảng 2-3 ngày có thể gội đầu và tắm toàn thân bằng nước ấm.

Sản phụ cần chú ý vệ sinh răng miệng hơn để tránh tình trạng viêm nhiễm vùng miệng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sốt sản hậu.

những ngộ nhận sai lầm thường gặp sau sinh
Mẹ sau sinh nên chú ý và tránh những ngộ nhận sai lầm thường gặp

KIÊNG ĐI LẠI

Sau khi sinh, sản phụ nên xuống giường và đi lại nhẹ nhàng càng sớm càng tốt. Việc này sẽ rất tốt cho sự tuần hoàn máu, giúp sản dịch dễ dàng thải ra ngoài và không bị bế tắc sản dịch.

KIÊNG GIÓ

Theo các chuyên gia, điều này không thực sự cần thiết. Nếu kiêng gió và nước quá mức, người mẹ sẽ dễ bị viêm nhiễm hệ sinh dục, nhiễm khuẩn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cả hai mẹ con.

ĂN KHÔ VÀ THỨC ĂN MẶN

Chế độ ăn uống không đủ các thành phần dinh dưỡng sẽ khiến cơ thể người mẹ chậm hồi phục, sự tiết sữa cho bé bú giảm, gây ít sữa; đồng thời gây ra chứng táo bón, dẫn đến đi tiêu khó, có thể gây chứng bệnh nứt hậu môn, trĩ. Ở những bà mẹ có huyết áp cao, khi ăn mặn có thể rất nguy hiểm, làm tăng huyết áp và tiền sản giật sau sinh có thể xảy ra.

“Việc quan trọng là giữ ấm cơ thể cho mẹ và bé, nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ sau sinh.”

Xem thêm:

VTM1295679