Các biện pháp tránh thai dành cho phụ nữ hiện đại

Mang thai ngoài ý muốn ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe tinh thần và thể chất người phụ nữ mà còn về và những nguy cơ liên quan đến sức khỏe sinh sản. Vì vậy nắm rõ được các biện pháp tránh thai giúp chị em có thể bảo vệ bản thân tốt hơn và cũng tạo tiền đề cho những đứa bé được sinh ra theo mong cầu của gia đình. Hãy cùng a:care Việt Nam xem ngay các biện pháp tránh thai trong bài viết dưới đây!

các biện pháp tránh thai
Nên lựa chọn biện pháp tranh thai nào?

Cách tính ngày trong biện pháp tránh ngày rụng trứng

Ghi chú lại các ngày có kinh của 6 đến 12 chu kỳ trước đây (xác nhận lại tính đều đặn của chu kỳ kinh)

Ngày sớm nhất có thể thụ thai = số ngày của vòng kinh NGẮN NHẤT trừ đi 18

Ngày trễ nhất có thể thụ thai = số ngày của vòng kinh DÀI NHẤT trừ đi 11

Bạn nên kiêng quan hệ trong khoảng từ “ngày sớm nhất có thể thụ thai” đến “ngày trễ nhất có thể thụ thai”, hoặc khi quan hệ phải dùng biện pháp tránh thai khác (thường là bao cao su) để hỗ trợ.

Bao cao su

tránh thai bằng bao cao su
Sử dụng bao cao su là cách tránh thai phổ biến, tiện lợi và hiệu quả

Không nên xem bao cao su là biện pháp tránh thai tối ưu, nên phối hợp với ít nhất một biện pháp tránh thai khác.

Trong trường hợp phản ứng dị ứng với bao cao su latex, nếu thường sưng viêm đỏ chỗ đeo bao cao su cần đi khám bác sĩ.

Một số biến cố thường gặp và cách xử lý:

 • Rách bao cao su: Xử lý bằng cách kiểm tra lại cách dùng, đổi sang dùng bao cao su latex nếu đang dùng loại tổng hợp, hoặc loại có kích cỡ to hơn, co giãn tốt hơn.
 • Tuột bao cao su: Cần đảm bảo dùng đúng kỹ thuật.
 • Bao cao su bị giữ lại trong âm đạo: Thực hiện theo các bước: cố lấy ra bằng ngón trỏ và ngón giữa, nhờ người nam lấy giúp, hoặc đến phòng khám hoặc bệnh viện.

Khi gặp biến cố, người nữ nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp ngay. Nếu một trong hai người có nguy cơ HIV thì nên đi khám và điều trị tại bệnh viện.

Phương pháp tránh thai khẩn cấp

phương pháp tránh thai khẩn cấp
Phương pháp tránh thai khẩn cấp

Đây là cách giúp tránh thai sau khi đã quan hệ, được dùng trong những trường hợp khẩn cáp như: bao cao su bị rách trong khi quan hệ, quan hệ mà không dùng biện pháp tránh thai bảo vệ, bị hiếp dâm.

Thuốc giúp ức chế rụng trứng, làm mỏng lớp niêm mạc tử cung. Thuốc không có tác dụng khi trứng và tinh trùng đã thụ tinh tạo thành hợp tử.

Khi nào nên dùng viên uống tránh thai khẩn cấp?

Dùng trong trường hợp “khẩn cấp” khi quan hệ mà không có biện pháp bảo vệ tức thời. Ví dụ: rách, thủng bao cao su, quên uống viên uống tránh thai hàng ngày trên một viên, hoặc bị cưỡng hiếp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên là lựa chọn dự phòng sẵn có.

Có 3 loại viên uống tránh thai khẩn cấp.

 • Viên uống tránh thai khẩn cấp levonorgestrel, gồm loại 1 viên và 2 viên. Đối với loại 2 viên thì phải uống đủ 2 viên cách nhau 12 giờ mới có tác dụng.
 • Viên uống tránh thai khẩn cấp mifepristol gồm 1 viên.
 • Trong trường hợp chưa rõ, bạn nên tham vấn với nhân viên y tế. Để không quên thuốc, bạn nên dùng loại 1 viên.

Viên tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng tránh thai cho một lần quan hệ trước đó, không có tác dụng cho những lần sau. Bạn vẫn phải ngừa thai nếu quan hệ sau khi uống thuốc.

Nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào để có hiệu quả tốt nhất?

Nên dùng ngay sau khi quan hệ càng sớm càng tốt, trong 24 giờ đầu sau quan hệ cho hiệu quả tránh thai tốt nhất khoảng 90%; uống sau 24-48 giờ, hiệu quả còn 85%; sau 49-72 giờ, hiệu quả chỉ còn 58%. Nếu dùng trễ khi trứng và tinh trùng đã thụ tinh thì không còn tránh thai được nữa.

Có thể dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bao nhiều lần trong một tháng?

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ giúp ngừa thai trong lần quan hệ có nguy cơ có thai, phụ nữ chỉ nên dùng đúng một lần trong một tháng. Dùng thuốc nhiều lần không làm tăng hiệu quả còn gây ra nhiều tác dụng phụ như bị rong kinh, rong huyết. Do đó, trong trường hợp có quan hệ tình dục thường xuyên hoặc đã dự kiến trước, nên sử dụng viên uống tránh thai hàng ngày.

Điều gì xảy ra sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Bạn sẽ có kinh lại trong vòng một tuần khoảng ngày kinh dự tính. Nếu bạn uống mifepristol, bạn có thể có kinh trễ hơn vài ngày và điều này là bình thường. Nhưng nếu bạn bị trễ kinh khoảng 3 đến 4 tuần, dù đã dùng loại thuốc nào, bạn cũng phải thử que kiểm tra xem có thai không. Nếu bạn chảy máu bất thường hoặc đau bụng, nên đến gặp bác sĩ.

Khả năng có thai sẽ như thế nào sau khi ngưng dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Bạn vẫn có khả năng mang thai lại. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Nếu bạn sử dụng nhiều lần trong tháng và suốt thời gian dài, tình trạng rong huyết tiếp diễn sau khi dùng thuốc sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây trường qua đường tình dục. Nếu nghi ngờ bị phơi nhiễm, bạn nên đi khám bác sĩ.

“Cùng với bao cao su, bạn nên luôn có sẵn thuốc tránh thai khẩn cấp bên mình như một biện pháp dự phòng cho những lần quan hệ không được bảo vệ. Không nên xem thuốc tránh thai khai khẩn cấp như một biện pháp tránh thai chính.”

Dụng cụ tử cung

Bạn có thể cảm thấy hơi trằn nặng bụng sau khi đặt dụng cụ tử cung. Cơn đau này thường tự hết sau 1 ngày, một số thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ có thể giúp ích.

Những phụ nữ chưa có con không nên sử dụng biện pháp này trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Hãy đến gặp bác sĩ khi bạn có những triệu chứng hoặc trường hợp sau:

 • Đau nhiều vùng bụng dưới
 • Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi, như: đau bụng quá nhiều, ra máu kinh nhiều hơn.
 • Cảm giác dụng cụ tử cung đã rơi ra ngoài hoặc tụt thấp.
 • Sốt không rõ nguyên nhân.
 • Quan hệ tình dục với người nghi ngờ nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Que cấy tránh thai

tránh thai bằng que cấy tránh thai
Tránh thai bằng que cấy tránh thai

Que tránh thai là một que nhỏ bằng nhựa có chứa nội tiết tố và được cấy dưới da cánh tay của người phụ nữ. Khi nội tiết tố ngày đi vào cơ thể sẽ ức chế sự rụng trứng, làm mỏng nội mạc tử cung, làm tăng và đặc dịch nhầy trong tử cung, ngăn cản tinh trùng xâm nhập vào tử cung.

Các vấn đề thường gặp:

 • Đau tay sau khi cấy: nên chườm đá lạnh, kiểm tra lại vùng tay xem có bầm tím không, dùng thuốc giảm đau thông thường. Hãy đi gặp bác sĩ nếu tình trạng không giảm bớt.
 • Vô kinh: có thể gặp sau khi cấy que khoảng 1 năm, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn nên thử que để loại trừ có thai. Nên đi gặp bác sĩ nếu vẫn nghi ngờ.
 • Chảy máu nhỏ giọt kéo dài: thường gặp. Khám bác sĩ để được tư vấn và dùng thêm thuốc hỗ trợ.

Sau khi ngưng sử dụng que cấy tránh thai, khả năng sinh sản có thể trở về nhanh chóng và hoàn toàn. Hơn 90% trường hợp quay về rụng trứng sau khi rút que cấy 3-6 tuần.

Viên uống tránh thai hằng ngày

viên uống tránh thai hàng ngày
Viên uống tránh thai hàng ngày là một trong những biện pháp tránh thai phổ biến và hiệu quả nhất

Ở Việt Nam, hiện tại có khoảng 12,8 triệu người đang sử dụng các biện pháp tránh thai. Trong đó khoảng 2,3 triệu phụ nữ chọn dùng viên uống tránh thai hàng ngày. Đây là biện pháp được dùng nhiều thứ 2 sau dụng cụ tử cung (đặt vòng).

Nhờ hàm lượng estrogen càng giảm thấp, viên uống tránh thai hàng ngày là một biện pháp tránh thai phổ biến hiệu quả và an toàn dành cho hầu hết phụ nữ trong độ tuổi sinh sản khỏe mạnh.

Đối với viên tránh thai thế hệ mới, ngoài hiệu quả tránh thai, việc cải tiến liệu trình (21+7, 21+2+5, 24+4), kết hợp với phát triển các thế hệ progestogen mới và rút ngắn khoảng thời gian không có nội tiết tố đã mang lại nhiều tác dụng công thêm cho người dùng.

Mỗi biện pháp tránh thai khác nhau đều có ưu điểm và tác dụng nhất định, tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe, hoàn cảnh, tâm lý mỗi người để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với bản thân. Vì vậy, việc lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp và hiệu quả là điều rất quan trọng. Hy vọng bài viết vừa rồi của a:care Việt Nam sẽ cung cấp thêm thông tin tham khảo giúp bạn chọn  được các biện pháp tránh thai thích hợp cho bản thân. 

Xem thêm:

VTM1295664 (v1.0)