Lý do cần tiêm vắc xin cúm và tiêm vắc xin cúm giá bao nhiêu tiền?

Việc tiêm vắc xin cúm làm giảm tỷ lệ tử vong do cúm đến 70 – 80% và có hiệu lực bảo vệ lên tới 80% – 90%. Bởi vậy, theo chuyên gia y tế cha mẹ nên thực hiện nghiêm chỉnh và đưa con tiêm vắc xin đúng định kỳ. Ở bài viết này, a:care Việt Nam sẽ chia sẻ lý do bạn cần tiêm vắc xin cúm và tiêm vắc xin cúm giá bao nhiều.

Vì sao nên tiêm vắc xin cúm mùa?

Thông tin về việc “vì sao nên tiêm vắc xin phòng cúm mùa”, PGS.TS. Nguyễn Huy Nga – nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho hay, hệ miễn dịch là “chìa khoá” bảo vệ sức khỏe cho con người. Tiêm vắc xin cúm hàng năm mang lại những lợi ích to lớn, giúp trẻ em và người lớn giảm tối đa tỷ lệ mắc bệnh, nguy cơ biến chứng nặng, nhập viện và tử vong do cúm. Vắc xin cúm bảo vệ cơ thể bằng cách tạo ra kháng thể đặc hiệu chống lại vi rút cúm, các kháng thể này sẽ có sau khi chích ngừa khoảng 2-3 tuần.

Theo PGS.TS. Huy Nga, trong quá khứ, vi rút cúm mùa từng là loại vi rút gây nên đại dịch khủng khiếp với tốc độ lây lan chóng mặt, và là thủ phạm gieo rắc tử vong cho hàng triệu người trên thế giới. Bệnh cúm sẽ không thể mất đi mà chỉ trở thành bệnh đặc hữu. Mỗi năm, đến mùa các loại vi rút này sẽ tấn công vào hệ miễn dịch con người, thông qua đường hô hấp, gây ra các loại cảm cúm như hiện nay.

Tại Việt Nam, số ca mắc cúm thường gia tăng mạnh nhất vào các thời điểm giao mùa. Phần lớn các ca mắc cúm có thể tự khỏi, tuy nhiên cúm có thể khiến diễn tiến xấu đi nhanh chóng, gây ra những biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm phế quản ở trẻ nhỏ, viêm tai giữa… thậm chí gây đau tim ở người lớn tuổi và tử vong.

Các loại vắc xin cúm đang có trên thị trường hiện nay

Hiện nay các vắc xin cúm có tại Việt Nam là vắc xin cúm tứ giá (chứa 4 chủng virus cúm) dùng được cho trẻ từ 6 tháng tuổi, gồm vắc xin phân mảnh và vắc xin tiểu đơn vị. Hai loại vắc xin này khác biệt về công nghệ vắc xin. Trong đó, vắc xin phân mảnh có chứa các mảnh virus sau phân cắt, còn vắc xin tiểu đơn vị chỉ chứa kháng nguyên bề mặt virus với tính sinh miễn dịch tốt và ít gây phản ứng phụ sau tiêm như sốt, đau tại nơi tiêm, … Vì vậy, đặc biệt phù hợp với trẻ nhỏ, giúp trẻ ít quấy khóc, bỏ bú sau tiêm và hạn chế cảm giác sợ hãi khi tiêm phòng.

Tiêm cúm mùa sẽ bảo vệ sức khỏe của trẻ
Tiêm cúm mùa sẽ bảo vệ sức khỏe của trẻ (Ảnh minh họa)

Những lưu ý sau tiêm vắc xin cúm

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, sau khi tiêm vắc xin cần lưu ý tác dụng phụ chủ yếu là đau ở vị trí tiêm. Ngoài ra, có thể xuất hiện các triệu chứng toàn thân như đau nhức toàn thân, nhức đầu, sốt nhẹ… Thường thì những triệu chứng này nhẹ và tự hết hoàn toàn trong từ 1 – 2 ngày. Tương tự các vắc xin khác, sau khi tiêm cần được theo dõi cẩn thận người được tiêm, nếu có triệu chứng bất thường cần được đưa tới cơ sở y tế uy tín để kịp thời xử lý.

Tiêm vắc xin cúm mùa ở đâu?

“Chích ngừa cúm ở đâu?” là câu hỏi nhận được quan tâm của rất nhiều người. Vắc xin cúm hiện nay chưa có trong chương trình tiêm chủng mở rộng, do đó để thực hiện chủng ngừa cúm an toàn, chất lượng, trẻ em và người lớn có thể lựa chọn các Trung tâm tiêm chủng uy tín. Cụ thể: Cơ sở tiêm chủng đó đã công bố đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định tại Nghị định số 104/2016/NĐ-CP.

Cơ sở đó chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện các hoạt động chuyên môn theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao; tuân thủ quy trình chuyên môn kỹ thuật về sử dụng vắc xin và an toàn tiêm chủng.

Vắc xin cúm có tác dụng trong bao lâu?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tất cả các loại vắc xin cúm đã được chứng minh làm giảm 60% bệnh tật liên quan đến cúm, giảm thiểu 70-80% tỷ lệ tử vong do cúm. Tuy nhiên, hiệu lực bảo vệ của vaccine cúm mùa chỉ kéo dài trong khoảng 1 năm, vì vi rút cúm thường có tính đột biến và khả năng thay đổi liên tục cấu trúc kháng nguyên theo chu kỳ năm. Do đó, vắc xin cúm được cập nhật các chủng cúm hằng năm tương ứng, và các chuyên gia khuyến cáo người dân nên tiêm nhắc lại vắc xin cúm hàng năm.

Giá tiền các loại vắc xin cúm hiện nay?

Giá các loại vắc xin cúm có thể khác nhau tùy thuộc vào loại vắc xin và trung tâm tiêm chủng. Có thể tham khảo giá vắc xin công khai trên website của Hệ thống tiêm chủng VNVC, Viện Pasteur TP.HCM, các bệnh viện có phòng tiêm chủng, …

Đối tượng tiêmTiêm vắc xinXuất xứGiá (VNĐ)
Trẻ em < 3 tuổiVaxigrip TetraPháp356.000
Trẻ em < 3 tuổiGC Flu QuadrivalentHàn Quốc345.000
Trẻ em > 3 tuổiInfluvac TetraHà Lan356.000
Trẻ em > 3 tuổiVaxigrip TetraPháp356.000
Trẻ em > 3 tuổiGC Flu QuadrivalentHàn Quốc345.000
Người lớn > 18 tuổiIvacflu-SViệt Nam190.000
Người lớn > 18 tuổiVaxigrip TetraPháp356.000
Người lớn > 18 tuổiInfluvac TetraHà Lan356.000
Người lớn > 18 tuổiGC Flu QuadrivalentHàn Quốc345.000

MINH TRANG

Xem thêm: Các Triệu Chứng Cúm A Ở Trẻ Mà Cha Mẹ Cần Lưu Ý

Nguồn tham khảo:

  1. https://thuvienphapluat.vn/van-ban/The-thao-Y-te/Thong-tu-34-2018-TT-BYT-huong-dan-Nghi-dinh-104-2016-ND-CP-ve-hoat-dong-tiem-chung-400318.aspx
VTM2257679