Tại sao cần tiêm vắc xin cúm và tiêm vắc xin cúm giá bao nhiêu tiền?

Cúm là một bệnh truyền nhiễm do virus cúm gây ra và thường gây ra các triệu chứng như sốt, đau cơ, đau họng, mệt mỏi và khó chịu. Để phòng ngừa bệnh cúm và giảm nguy cơ lây nhiễm, tiêm vắc xin cúm là một biện pháp quan trọng. Ở bài viết dưới đây, a:care Việt Nam sẽ chia sẻ lý do tại sao cần tiêm vắc xin cúm và mức giá tiêm vắc xin cúm.

1. Vắc xin cúm là gì?

PGS.TS. Nguyễn Huy Nga – nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cho biết vắc xin cúm mùa là một loại chế phẩm từ kháng nguyên của vi rút cúm mùa. Sau khi được tiêm vào cơ thể, các kháng nguyên này sẽ tương tác với hệ miễn dịch để kích thích các tế bào trong máu sản sinh ra kháng thể, giúp cơ thể nhận diện được vi rút lạ mặt này.

Trong trường hợp vi rút cúm thông qua đường hô hấp xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ huy động các tế bào trong máu tấn công vi rút cúm, giảm thiểu tác động có hại của vi rút cúm đến sức khỏe của người nhiễm, tiêu diệt những mầm mống gây bệnh cho cơ thể.

“Đặc biệt đối với những người như người lớn tuổi, trẻ nhỏ và những người có nguy cơ cao bị các biến chứng cúm nghiêm trọng nếu được tiêm các loại vắc xin phòng cúm A và cả cúm B,… sẽ tạo ra lá chắn cho cơ thể. Kể cả vắc xin cúm nước ngoài hay vắc xin Việt Nam”, PGS.TS. Nga nhấn mạnh.

2. Vì sao nên tiêm vắc xin cúm mùa?

Việc tiêm vắc xin cúm làm giảm tỷ lệ tử vong do cúm đến 70 – 80% và có hiệu lực bảo vệ lên tới 80% – 90%. Bởi vậy, theo chuyên gia y tế cha mẹ nên thực hiện nghiêm chỉnh và đưa con tiêm vắc xin đúng định kỳ.

Thông tin về việc “vì sao nên tiêm vắc xin phòng cúm mùa”, PGS.TS. Nguyễn Huy Nga – nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho hay, hệ miễn dịch là “chìa khoá” bảo vệ sức khỏe cho con người. Tiêm vắc xin cúm hàng năm mang lại những lợi ích to lớn, giúp trẻ em và người lớn giảm tối đa tỷ lệ mắc bệnh, nguy cơ biến chứng nặng, nhập viện và tử vong do cúm. Vắc xin cúm bảo vệ cơ thể bằng cách tạo ra kháng thể đặc hiệu chống lại vi rút cúm, các kháng thể này sẽ có sau khi chích ngừa khoảng 2-3 tuần.

Theo PGS.TS. Huy Nga, trong quá khứ, vi rút cúm mùa từng là loại vi rút gây nên đại dịch khủng khiếp với tốc độ lây lan chóng mặt, và là thủ phạm gieo rắc tử vong cho hàng triệu người trên thế giới. Bệnh cúm sẽ không thể mất đi mà chỉ trở thành bệnh đặc hữu. Mỗi năm, đến mùa các loại vi rút này sẽ tấn công vào hệ miễn dịch con người, thông qua đường hô hấp, gây ra các loại cảm cúm như hiện nay.

Tại Việt Nam, số ca mắc cúm thường gia tăng mạnh nhất vào các thời điểm giao mùa. Phần lớn các ca mắc cúm có thể tự khỏi, tuy nhiên cúm có thể khiến diễn tiến xấu đi nhanh chóng, gây ra những biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm phế quản ở trẻ nhỏ, viêm tai giữa… thậm chí gây đau tim ở người lớn tuổi và tử vong.

Xem thêm: Việc tiêm ngừa cúm trong giai đoạn hiện tại là rất quan trọng

3. Vắc xin cúm có tác dụng trong bao lâu?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tất cả các loại vắc xin cúm đã được chứng minh làm giảm 60% bệnh tật liên quan đến cúm, giảm thiểu 70-80% tỷ lệ tử vong do cúm. Tuy nhiên, hiệu lực bảo vệ của vaccine cúm mùa chỉ kéo dài trong khoảng 1 năm, vì vi rút cúm thường có tính đột biến và khả năng thay đổi liên tục cấu trúc kháng nguyên theo chu kỳ năm. Do đó, vắc xin cúm được cập nhật các chủng cúm hằng năm tương ứng, và các chuyên gia khuyến cáo người dân nên tiêm nhắc lại vắc xin cúm hàng năm.

4. Nên tiêm phòng cúm vào thời điểm nào, tháng mấy trong năm?

PGS.TS. Nguyễn Huy Nga lưu ý, thời điểm giao mùa chuyển từ hè sang thu – đông, thời tiết thay đổi, cơ thể thay đổi kéo theo sức đề kháng của con người cũng kém đi, đặc biệt là trẻ em dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là cảm cúm.

“Đặc biệt là mùa đông, thời tiết hanh khô và vô cùng lạnh. Đây là khoảng thời gian vi rút cúm mùa dễ xâm nhập vào cơ thể con người nhất”, PGS. Nga nói.

Chính vì thế, người dân nên tiêm vắc xin cúm trước khi mùa cúm xuất hiện 2 tuần. Bởi vì, vắc xin phòng cúm thường có tác dụng sau khoảng 2 tuần kể từ thời điểm tiêm, lúc này kháng thể mới sản xuất được đầy đủ bên trong cơ thể và phát huy được hiệu lực bảo vệ cơ thể tối đa chống lại cúm. Do vậy, cần phải tiêm vắc xin cúm trước khi vi rút cúm bắt đầu lây lan trong cộng đồng, nên lập kế hoạch tiêm vắc xin phòng cúm sớm trước khi mùa cúm bắt đầu (thường tiêm vào mùa thu).

Theo PGS.TS. Nguyễn Huy Nga, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (U.S. CDC) khuyến nghị nên tiêm vắc xin cúm vào thời điểm cuối tháng 10. Tuy nhiên, tiêm vắc xin cúm muộn hơn thậm chí tiêm vào tháng 1 năm sau (hoặc có thể tiêm muộn hơn nữa) thì vẫn có thể có lợi.

Đối với trẻ em từ 6 tháng đến 9 tuổi chưa từng tiêm phòng cúm cần phải tiêm đủ 2 liều vắc xin và 2 mũi tiêm cần cách nhau tối thiểu là 4 tuần, nên thời điểm tiêm vắc xin cúm ở trẻ em thường bắt đầu sớm hơn các đối tượng khác.

Chủng vi rút cúm luôn thay đổi hàng năm, do đó cần tiêm phòng cúm nhắc lại mỗi năm, trước khi bước vào mùa cúm của năm đó và nên tiêm ngay khi có vắc xin của năm đó càng sớm càng tốt.

nên tiêm vắc xin phòng cúm vào thời điểm nào trong năm
Tiêm vắc-xin phòng cúm vào tháng mấy? (Ảnh minh họa)

5. Các loại vắc xin cúm đang có trên thị trường hiện nay

Hiện nay các vắc xin cúm có tại Việt Nam là vắc xin cúm tứ giá (chứa 4 chủng virus cúm) dùng được cho trẻ từ 6 tháng tuổi, gồm vắc xin phân mảnh và vắc xin tiểu đơn vị. Hai loại vắc xin này khác biệt về công nghệ vắc xin. Trong đó, vắc xin phân mảnh có chứa các mảnh virus sau phân cắt, còn vắc xin tiểu đơn vị chỉ chứa kháng nguyên bề mặt virus với tính sinh miễn dịch tốt và ít gây phản ứng phụ sau tiêm như sốt, đau tại nơi tiêm, … Vì vậy, đặc biệt phù hợp với trẻ nhỏ, giúp trẻ ít quấy khóc, bỏ bú sau tiêm và hạn chế cảm giác sợ hãi khi tiêm phòng.

Tiêm cúm mùa sẽ bảo vệ sức khỏe của trẻ
Tiêm cúm mùa sẽ bảo vệ sức khỏe của trẻ (Ảnh minh họa)

6. Đối tượng cần nên tiêm phòng vắc xin cúm?

Theo PGS.TS. Nguyễn Huy Nga, vắc xin phòng cúm không chỉ quan trọng với trẻ em, mà còn cần thiết cho cả người lớn, đặc biệt là người cao tuổi. Tiêm vắc xin phòng cúm là một giải pháp toàn diện xây dựng “lá chắn thép” để bảo vệ sức khỏe.

Tiêm vắc xin phòng cúm không chỉ giúp bảo vệ người được tiêm, mà còn giúp bảo vệ những người xung quanh trước nguy cơ nhiễm cúm. Bởi vậy, mọi người nên tiêm phòng cúm sớm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả cộng đồng.

Tuy nhiên, không ít người băn khoăn không biết vắc xin cúm bao nhiêu tiền, vắc xin cúm tứ giá loại nào tốt?Về điều này nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết giá vắc xin cúm không đắt, mọi người có thể tham khảo tại các trạm y tế phường, trung tâm tiêm chủng VNVC,…

Đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao dễ gặp biến chứng khi mắc cúm thì nên tiêm:

  • Người trên 65 tuổi; người có các bệnh nền, có hệ miễn dịch kém.
  • Phụ nữ đang mang thai hoặc dự định mang thai.
  • Trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên, đặc biệt ở những trẻ dưới 5 tuổi.
  • Người có các bệnh lý mãn tính: hen suyễn, tiểu đường, tim mạch, ung thư, …
  • Người nhiễm HIV/AIDS.

7. Các trường hợp chống chỉ định tiêm vắc xin cúm?

Ông Nga lưu ý, ngoài những trường hợp có thể tiêm vắc xin phòng cúm, thì có một vài trường hợp không được tiêm các loại vắc xin cúm mùa. Cụ thể:

  • Trẻ em dưới 6 tháng tuổi.
  • Người có tiền sử dị ứng mức độ nặng, phản ứng quá mẫn cảm nguy cơ đe dọa tính mạng hoặc dị ứng với bất kì thành phần nào có trong vắc xin.
  • Một số đối tượng cần được tư vấn và theo dõi cẩn trọng bởi chuyên viên y tế trước và sau khi tiêm phòng cúm như: Người bị dị ứng với trứng, người mắc hội chứng GBS (bệnh liệt nặng), người đang bị sốt hoặc sốt cao, và người đang bị suy giảm miễn dịch hoặc đang điều trị các bệnh lý nhiễm trùng cấp tính.

8. Những lưu ý sau tiêm vắc xin cúm

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, sau khi tiêm vắc xin cần lưu ý tác dụng phụ chủ yếu là đau ở vị trí tiêm. Ngoài ra, có thể xuất hiện các triệu chứng toàn thân như đau nhức toàn thân, nhức đầu, sốt nhẹ… Thường thì những triệu chứng này nhẹ và tự hết hoàn toàn trong từ 1 – 2 ngày. Tương tự các vắc xin khác, sau khi tiêm cần được theo dõi cẩn thận người được tiêm, nếu có triệu chứng bất thường cần được đưa tới cơ sở y tế uy tín để kịp thời xử lý.

Xem thêm: Lưu ý trước khi tiêm cúm mùa bạn cần biết

9. Tiêm vắc xin cúm mùa ở đâu?

“Chích ngừa cúm ở đâu?” là câu hỏi nhận được quan tâm của rất nhiều người. Vắc xin cúm hiện nay chưa có trong chương trình tiêm chủng mở rộng, do đó để thực hiện chủng ngừa cúm an toàn, chất lượng, trẻ em và người lớn có thể lựa chọn các Trung tâm tiêm chủng uy tín. Cụ thể: Cơ sở tiêm chủng đó đã công bố đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định tại Nghị định số 104/2016/NĐ-CP.

Cơ sở đó chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện các hoạt động chuyên môn theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao; tuân thủ quy trình chuyên môn kỹ thuật về sử dụng vắc xin và an toàn tiêm chủng.

10. Tiêm vắc xin cúm giá bao nhiêu tiền?

Giá các loại vắc xin cúm có thể khác nhau tùy thuộc vào loại vắc xin và trung tâm tiêm chủng. Có thể tham khảo giá vắc xin công khai trên website của Hệ thống tiêm chủng VNVC, Viện Pasteur TP.HCM, các bệnh viện có phòng tiêm chủng, …

Qua bài viết trên, a:care Việt Nam đã chia sẻ những lý do tại sao nên tiêm vắc xin cúm và tiêm vắc xin cúm giá bao nhiêu tiền. Hy vọng bạn có thêm thông tin hữu ích để tự bảo vệ được bản thân và gia đình trong mùa cúm mới.

MINH TRANG

Xem thêm:

Nguồn tham khảo:

  1. https://thuvienphapluat.vn/van-ban/The-thao-Y-te/Thong-tu-34-2018-TT-BYT-huong-dan-Nghi-dinh-104-2016-ND-CP-ve-hoat-dong-tiem-chung-400318.aspx
VTM1291424 (v1.0)