Hãy khám mắt để phòng ngừa nguy cơ mất thị lực do bệnh võng mạc đái tháo đường ngay từ bây giờ!

Sẽ ra sao nếu những khoảnh khắc cùng những người thân yêu chỉ còn trong ký ức?

Từ những khoảnh khắc sum vầy giản đơn, đến những hạnh phúc vỡ òa khi chứng kiến những thành quả mà gia đình đã cùng nhau vun đắp,… Những khoảnh khắc ấy làm cho cuộc sống như một bức tranh kỳ diệu đa sắc màu, ngập tràn ánh sáng và hy vọng.

Thế nhưng, bức tranh ấy sẽ dần phai đi và chỉ còn trong ký ức nếu chúng ta không bảo vệ đôi mắt và thị lực trước những vấn đề về mắt.

Sự nguy hiểm của bệnh lý võng mạc đái tháo đường

Hiện nay, võng mạc đái tháo đường được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực và mù lòa trên thế giới.

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh đang tăng nhanh trong những năm gần đây. Theo kết quả điều tra của Bộ Y tế năm 2021, tỷ lệ mắc đái tháo đường ở người trưởng thành ước tính khoảng 7,1%, tương đương khoảng 5 triệu người đang chung sống với căn bệnh này. Cứ 100 bệnh nhân đái tháo đường thì có 55 người gặp biến chứng, trong đó khoảng 21 người có biến chứng võng mạc và thần kinh.

Võng mạc đái tháo đường là biến chứng do đái tháo đường với các tổn thương mạch máu võng mạc. Bệnh có diễn tiến âm thầm, ít triệu chứng cảnh báo ở giai đoạn đầu. Hầu hết người bệnh thường chủ quan, đến khi phát hiện thì bệnh đã tiến triển nặng, không thể hồi phục ngay cả khi được điều trị.

Thăm khám mắt từ bây giờ để phòng ngừa nguy cơ mất thị lực do bệnh võng mạc đái tháo đường

Bộ Y tế khuyến khích người mắc bệnh đái tháo đường nhưng chưa có biến chứng võng mạc cần khám sàng lọc mắt định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Chẩn đoán sớm và điều trị đúng lúc có thể ngăn ngừa đến 98% nguy cơ mất thị lực do bệnh lý này.

Hãy khám mắt ngay hôm nay để phát hiện sớm và điều trị kịp thời võng mạc đái tháo đường, giữ lại những khoảnh khắc tươi đẹp cho chính mình và những người thân yêu.

Xem thêm:

Nguồn tham khảo: 

1. https://moh.gov.vn/tin-noi-bat/-/asset_publisher/3Yst7YhbkA5j/content/khoang-5-trieu-nguoi-viet-ang-mac-can-benh-gay-nhieu-bien-chung-ve-tim-mach-than-kinh-cat-cut-chi-

2. Solomon SD, Chew E, Duh EJ, et al. Diabetic Retinopathy: A Position Statement by the American Diabetes Association. Diabetes Care. 2017;40(3):412-418. doi:https://doi.org/10.2337/dc16-2641

3. Chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh võng mạc đái tháo đường (Ban hành kèm theo Quyết định số 255/QĐ-BYT ngày 20 tháng 9 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ Y tế)

VTM1293633 (v1.1)