Giới thiệu về rối loạn mỡ máu: Triệu chứng và nguyên nhân

Rối loạn mỡ máu có phải là bệnh tim không? 

Rối loạn mỡ máu (rối loạn lipid máu) là một bệnh rất phổ biến và không thể xem nhẹ tính nghiêm trọng của bệnh này. Đặc trưng của bệnh rối loạn mỡ máu là nồng độ mỡ (cholesterol và triglyceride) trong máu cao có thể ảnh hưởng đến hoạt động lưu thông máu thông thường và gây ra các bệnh về tim.  

Rối loạn mỡ máu là tình trạng nồng độ LDL-c cao, nồng độ HDL-c thấp hoặc nồng độ triglyceride cao. Rối loạn mỡ máu hỗn hợp là một loại rối loạn mỡ máu với nồng độ LDL-c và triglyceride cao, kèm theo nồng độ HDL-c thấp.2 Nhiều bệnh nhân bị rối loạn mỡ máu hỗn hợp; những người bị tiểu đường và béo phì sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. Bệnh nhân có tình trạng này sẽ có nguy cơ mắc các biến cố tim mạch3 cao hơn, như nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Bạn có thể kiểm soát rối loạn mỡ máu bằng cách làm theo khuyến nghị điều trị của bác sĩ và thay đổi lối sống sao cho phù hợp. 

Hướng dẫn của bác sĩ vô cùng quan trọng, do đó, bạn cần trao đổi những vấn đề này với bác sĩ; bác sĩ sẽ khuyến nghị liệu pháp điều trị, chế độ ăn uống và các bài tập thể chất, tất cả đều có thể có tác động lớn đến việc giảm bớt nguy cơ gặp phải một số biến chứng.4 

Lối sống ít tập thể dục là yếu tố nguy cơ của rối loạn mỡ máu

Triệu chứng 

Rối loạn mỡ máu thường không có triệu chứng đặc thù. Do đó, người bệnh cần theo dõi nồng độ mỡ trong máu, đặc biệt là khi tuổi tác tăng dần. Nếu không kịp thời được chẩn đoán, bệnh rối loạn mỡ máu có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như các bệnh về tim hoặc đột quỵ.6 

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của rối loạn mỡ máu 

Lối sống không tốt (ví dụ: ăn uống không lành mạnh, hút thuốc, uống rượu và ít tập thể dục) là nguyên nhân hàng đầu gây ra rối loạn mỡ máu.3 

Do đó, bạn có thể kiểm soát nguy cơ mắc rối loạn mỡ máu bằng cách hướng tới một lối sống tích cực, như ăn uống lành mạnh, tập thể dục và cai thuốc lá. Cũng cần lưu ý rằng một số bệnh có thể làm tăng nguy cơ mắc rối loạn mỡ máu; bao gồm béo phì và tiểu đường. Thực vậy, nếu bạn càng có nhiều yếu tố nguy cơ thì càng dễ mắc bệnh tim mạch. Khi thấy xuất hiện nhiều yếu tố nguy cơ, hãy nhờ bác sĩ đưa ra lời khuyên. Nam giới trên 45 tuổi và phụ nữ trên 55 tuổi có nguy cơ có nồng độ mỡ trong máu tăng cao.7 Phụ nữ mãn kinh cũng có nguy cơ có nồng độ mỡ trong máu tăng cao.8 

Cuối cùng, rối loạn mỡ máu cũng có thể do di truyền. Chẳng hạn như bệnh tăng cholesterol máu có tính gia đình, một bệnh di truyền khiến nồng độ LDL-c cao.9 Do vậy, nếu thành viên trong gia đình bạn có tiền sử nồng độ cholesterol cao, bạn cần trao đổi với bác sĩ và xây dựng một lối sống lành mạnh.

Xây dựng lối sống lành mạnh giúp giảm nguy cơ mắc rối loạn mỡ máu

Phòng bệnh hơn chữa bệnh! Trao đổi với bác sĩ là bước đầu để giữ gìn sức khỏe. Hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ và trao đổi về tình trạng tim mạch của bạn.

Tài liệu tham khảo:

  1. American Heart Association. What Your Cholesterol Levels Mean. https://www.heart.org/en/health-topics/cholesterol/about-cholesterol/what-your-cholesterol-levels-mean. Published 2020. Accessed October 28, 2020.
  2. The Association of Physicians of India, V. Mixed Dyslipidemia, http://apiindia.org/wp-content/uploads/pdf/medicine_update_2008/chapter_101.pdf, accessed November 13, 2020
  3. Buttar, H. S., Li, T., & Ravi, N. Prevention of Cardiovascular Diseases: Role of Exercise, Dietary Interventions, Obesity and Smoking Cessation. ECC, 2005;10(4):229.
  4. Miller, M. Managing Mixed Dyslipidemia in Special Populations. Prev Cardiol, 2010;13(2):78–83.
  5. National Heart, Lung and Blood Institute. Coronary Heart Disease. https://www.nhlbi.nih.gov/health-topics/coronary-heart-disease. Published 2020. Accessed October 14, 2020.
  6. Fodor G. Primary Prevention of CVD: Treating Dyslipidemia. Am Fam Physician. 2011;83(10):1207-08
  7. ProActiv UK. Cholesterol & Aging. https://www.pro-activ.com/en-gb/heart-and-cholesterol/high-cholesterol-causes/cholesterol-and-aging#:~:text=Cholesterol%20levels%20generally%20increase%20with,risk%20of%20developing%20heart%20disease. Published 2020. Accessed October 28, 2020.
  8. Harvard Health. Take Control of Rising Cholesterol at Menopause. https://www.health.harvard.edu/womens-health/take-control-of-rising-cholesterol-at-menopause. Published 2020. Accessed October 28, 2020.
  9. Heart UK – The Cholesterol Charity. What Is High Cholesterol? https://www.heartuk.org.uk/cholesterol/what-is-high-cholesterol. Published 2020. Accessed October 5, 2020

Tìm hiểu thêm

VTM2241957 - Tháng 7/2022