Vi rút cúm có thể ngốn 17 tỷ đô mỗi năm của doanh nghiệp

Trong một nghiên cứu mới đây về ảnh hưởng của cúm mùa đến chất lượng làm việc toàn thế giới cho thấy, người lao động nghỉ dưỡng bệnh do cúm trung bình khoảng 3,7 – 5,9 ngày. Ở Mỹ, 60,6% lao động sẽ mất 48 giờ nghỉ việc do cúm và trung bình hao hụt 27,48 đô cho một giờ nghỉ làm. Ở bài viết này, a:care Việt Nam sẽ đề cập đến thực trạng và sự ảnh hưởng của vi rút cúm đến các doanh nghiệp.

Văn phòng, xí nghiệp có nguy cơ thành ổ dịch cúm

Môi trường lý tưởng để cúm bùng thành dịch là ở các nhà máy, xí nghiệp, khu văn phòng kín, nơi tập trung đông người thường xuyên tiếp xúc gần nhưng chủ quan ít có biện pháp phòng ngừa. Cúm thường phát triển mạnh với 2 đỉnh dịch hè – thu và đông – xuân. Do đó, vào mùa đông năm nay nguy cơ dịch chồng dịch có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống, công việc của người dân, đặc biệt là khối nhân viên văn phòng, công nhân.

Vi rút cúm phát tán trong không khí nhanh chóng thông qua dịch tiết đường hô hấp từ khoảng cách xa đến hơn 2m. Vi rút cúm có khả năng bám vào các loại vật dụng như mặt bàn, điện thoại, cốc nước, đũa, bát,… và tồn tại đến 48 giờ. Dân văn phòng, công nhân hằng ngày làm việc và sinh hoạt chung trong một khuôn viên  đông đúc, khép kín, giao tiếp thường xuyên với nhau, ăn uống cùng bàn và khó giữ khoảng cách 2 mét, hoặc dễ dàng động chạm vào những vật dụng văn phòng dùng chung nên không tránh khỏi lây nhiễm chéo khi đồng nghiệp mắc cúm. Thời gian ủ bệnh của cúm là khoảng 2 ngày, tức là thời gian bệnh nhân đã nhiễm vi rút cúm nhưng chưa có triệu chứng. Trong giai đoạn này bệnh nhân đã có khả năng lây nhiễm vi rút cho người xung quanh.

Anh Nguyễn Phước Thành Tâm (35 tuổi, sống tại Quận 10) chia sẻ: “Trong công ty tôi đang bùng lên dịch cúm. Ban đầu là một người trong nhóm nhiễm bệnh sau đó lây lan sang cả phòng. Tôi sợ phải nghỉ làm, ảnh hưởng đến công việc, ở nhà còn có ông bà và con nít nên càng lo hơn. Tuần trước, tôi đi tiêm vắc xin cúm để đề phòng trước, tiêm xong  cảm thấy yên tâm hơn hẳn.”

Đồng nhiễm cúm và Covid 19 vô cùng nguy hiểm

Hơn 305.000 người điều trị tại bệnh viện ở Anh sau khi nhiễm COVID-19 từ tháng 02/2020 đến tháng 12/2021 được xét nghiệm và cho thấy có 6.965 bệnh nhân mắc COVID-19 đồng nhiễm với vi rút cúm. Trong đó 227 người nhiễm cùng lúc vi rút COVID-19 và vi rút cúm bị bệnh nghiêm trọng hơn.(2)

Người nhiễm đồng thời COVID-19 và cúm trở nặng phải thở máy cao gấp 4 lần và nguy cơ tử vong cao gấp 2,4 lần so với người chỉ bị nhiễm một trong hai loại vi rút.

Cả bệnh cúm và COVID-19 nặng đều có thể gây ra các biến chứng như: Viêm phổi, suy hô hấp, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), nhiễm trùng huyết, tổn thương tim, suy đa cơ quan, tình trạng bệnh mạn tính nghiêm trọng hơn, viêm tim, não hoặc các mô cơ, nhiễm trùng thứ phát…

Tăng hiệu suất lao động bằng cách tiêm vắc xin

Trong một nghiên cứu mới đây về ảnh hưởng của cúm mùa đến chất lượng làm việc toàn thế giới cho thấy, người lao động nghỉ dưỡng bệnh do cúm trung bình khoảng 3,7 – 5,9 ngày(3) . Ở Mỹ, 60,6% lao động sẽ mất 48 giờ nghỉ việc do cúm và trung bình hao hụt 27,48 đô cho một giờ nghỉ làm. Do đó, doanh nghiệp có thể mất 17,5 tỷ đô hằng năm do cúm.(4)

Phủ vắc xin phòng cúm sớm trên diện rộng ở khu văn phòng và xí nghiệp có nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và người lao động. Với cá nhân, việc được tiêm phòng cúm sẽ giúp tinh thần và năng suất làm việc tăng cao. Do đó, khi doanh nghiệp có kế hoạch tiêm phòng cúm sớm sẽ giúp giảm chi phí phát sinh từ việc người lao động nghỉ làm dưỡng bệnh, đặc biệt là trong trường hợp dịch bùng phát.

Bên cạnh các biện pháp phòng ngừa như rửa tay bằng xà phòng, giữ ấm, ăn uống đủ dinh dưỡng để tăng đề kháng.., tiêm vắc xin chống cúm mùa sẽ là biện pháp ngăn chặn sự lây lan hiệu quả.

Tiêm vaccine chống cúm mùa sẽ là biện pháp ngăn chặn sự lây lan hiệu quả (Ảnh: Shutterstock)

Trong đợt khám sức khỏe tổng quát, chị Trần Bích Thủy, nhân viên công ty Ringier được tiêm vắc xin phòng cúm, chị chia sẻ: “Công việc của tôi thường xuyên đi gặp khách hàng, tiếp xúc với nhiều người nên khả năng nhiễm cúm cao. Trước khi công ty cho tiêm vắc xin, tôi đã mắc cúm 3 lần phải nghỉ làm ở nhà dưỡng bệnh, ảnh hưởng tới công việc chung và thành tích cá nhân. Từ hôm được tiêm phòng, tôi yên tâm hơn hẳn vì không chỉ bảo vệ được bản thân, tự tin ra ngoài làm việc mà còn ngăn ngừa lây nhiễm bệnh cho các con và mẹ già ở nhà.”

Trong trường hợp công ty chưa có chính sách tiêm vắc xin cúm cho người lao động, bạn có thể chủ động đến các cơ sở y tế tiêm ngừa để nâng cao chất lượng sống và tăng hiệu suất công việc.

Các khuyến cáo đáng tin cậy của Hệ thống giám sát và ứng phó với dịch cúm toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO – GISRS) đã giúp các nhà sản xuất vắc xin cải tiến các loại vắc xin có thể kháng lại hầu hết các loại vi rút cúm mùa mới và ứng biến với nguy cơ phát dịch.

Bốn chủng vi rút cúm gồm cúm A (H1N1), A(H3N2) và hai chủng cúm B (Yamagata và Victoria) thường gây ra dịch hoặc đại dịch cũng như biến chứng nguy hiểm cho người, có thể được phòng ngừa hiệu quả nhờ các vắc xin cúm tứ giá, có xuất xứ từ Hà Lan, Pháp.

Tìm hiểu thêm: Vaccine cúm tứ giá mùa Nam bán cầu 2023 có gì mới?

(1) https://njbia.org/flu-season-to-cost-business-17b-in-lost-productivity/

(2) https://www.ed.ac.uk/news/2022/COVID-19-with-flu-increases-risk-of-severe-illness

(3) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8597702/

VTM1298379