Ba mẹ cần chăm sóc trẻ dưới 2 tuổi bị tiêu chảy cấp như thế nào?

TS.BSCKII Nguyễn Cẩm Tú
Chuyên gia viết bài: TS.BSCKII Nguyễn Cẩm Tú
Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố – Hồ Chí Minh
  • Ngày cập nhật: 24/6/2024

Chăm sóc trẻ nhỏ dưới 2 tuổi luôn đòi hỏi sự kiên nhẫn và nhiều thời gian từ phụ huynh để chăm sóc. Đặc biệt, trẻ bị tiêu chảy cấp càng làm tăng thêm sự lo lắng cho phụ huynh. Bài viết này sẽ cung cấp cho các phụ huynh những thông tin cần thiết và hướng dẫn cụ thể về cách chăm sóc trẻ dưới 2 tuổi khi bị tiêu chảy cấp để bảo đảm sức khỏe và mau chóng hồi phục cho trẻ.

1. Lời khuyên dành cho cha mẹ trong việc chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp

Trẻ bị tiêu chảy cấp có thể gây ra tình trạng mất nước và suy dinh dưỡng. Chính vì vậy, điều đầu tiên các ba mẹ cần lưu ý  khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp là phải bù nước điện giải đầy đủ cho trẻ. Dung dịch Oresol là dung dịch chứa muối và đường giúp cung cấp nước và điện giải cho trẻ. Cha mẹ nên cho trẻ uống để phòng ngừa mất nước.

Bên cạnh đó, hãy cho trẻ ăn thức ăn dễ tiêu hóa, chế độ ăn đầy đủ chất như thịt, cá, trứng, hoặc thức ăn giàu kali như nước dừa, chuối. Cần tránh một số thức ăn nhiều dầu mỡ, khó tiêu hóa như rau sợi thô, củ quả, hạt ngũ cốc nhiều chất xơ.

Lời khuyên dành cho cha mẹ trong việc chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp

Cha mẹ cũng cần theo dõi sát các dấu hiệu mất nước, và dấu hiệu nguy hiểm khác. Nếu trẻ bị tiêu chảy kéo dài hoặc có triệu chứng nghiêm trọng, hãy đưa trẻ đến bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và điều trị phù hợp.

2. Biện pháp phòng ngừa tiêu chảy cấp ở trẻ dưới 2 tuổi

Trẻ em dưới 2 tuổi thường dễ bị tiêu chảy cấp, tuy nhiên những biện pháp để phòng ngừa bệnh lại khá đơn giản. Các phụ huynh nên lưu ý một số điểm sau để giúp con tránh được tiêu chảy.


Đầu tiên là nuôi con bằng sữa mẹ, cần cho trẻ dưới 6 tháng bú sữa mẹ hoàn toàn để tăng sức đề kháng cho trẻ, giảm các đợt nhiễm trùng hô hấp, tiêu hóa. Việc sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn chín uống sôi, rửa sạch thực phẩm trước khi nấu, không để thực phẩm sống và chín cùng nhau cũng rất quan trọng. Đảm bảo vệ sinh và giữ dụng cụ nấu ăn đúng cách và sạch sẽ.

Biện pháp phòng ngừa tiêu chảy cấp ở trẻ dưới 2 tuổi

Cha mẹ cũng cần rửa tay thường quy khi chăm sóc trẻ, rửa tay bằng xà phòng trước khi chuẩn bị thức ăn, khi cho trẻ ăn, sau khi vệ sinh thay tã cho trẻ. Cho trẻ tiêm phòng các vaccin như vaccin chống Rotavirus, vaccin tả, vaccin phòng ngừa sởi, thương hàn.

Tóm lại, tiêu chảy cấp khá phổ biến ở trẻ em, đặc biệt trẻ dưới 2 tuổi và có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách. Nếu có bất kỳ lo lắng nào về tình trạng sức khỏe của trẻ, phụ huynh hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ. Sức khỏe của trẻ là ưu tiên hàng đầu, và chúng ta cùng nhau có thể giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

TS.BSCKII Nguyễn Cẩm Tú
TS.BSCKII Nguyễn Cẩm Tú

Xem thêm:

Tài liệu tham khảo:

1.Bộ Y tế (2009). Hướng dẫn xử trí tiêu chảy cấp ở trẻ em
2.Tổ chức Y tế Thế giới (2005). Điều trị tiêu chảy: Sổ tay dành cho bác sĩ và nhân viên y tế
3.Carson RA, Mudd SS, Madati PJ. Clinical Practice Guideline for the Treatment of Pediatric Acute Gastroenteritis in the Outpatient Setting. J Pediatr Health Care. 2016;30(6):610-616. doi:10.1016/j.pedhc.2016.04.012
4.Guarino A, Ashkenazi S, Gendrel D, et al. European Society for Pediatric Gastroenterology, Hepatology, and Nutrition/European Society for Pediatric Infectious Diseases evidence-based guidelines for the management of acute gastroenteritis in children in Europe: update 2014. J Pediatr Gastroenterol Nutr. 2014;59(1):132-152. doi:10.1097/MPG.0000000000000375

VTM1320869 (v1.1)