Tư vấn trong tránh thai

Bạn đã có tài khoản, đăng nhập tại đây.

Tránh thai

Tư vấn

tranh thai

Khách hàng/người dùng nên ngưng dùng viên tránh thai nội tiết hàng ngày trong bao lâu để có thể có con trở lại an toàn?

Trả lời:

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không cần thiết phải chờ một thời gian sau ngưng thuốc mới có thai, việc khuyên phụ nữ chờ 1 hoặc 2 tháng sau ngưng thuốc mới có thai là để chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên trở về bình thường nhằm giúp xác định tuổi thai chính xác hơn. Việc có thai ngay sau ngưng thuốc không gây bất kỳ ảnh hưởng nào lên thai.

Tôi cần tư vấn thế nào cho người dùng lần đầu sử dụng viên tránh thai nội tiết hàng ngày loại 21/28 viên để họ dùng đúng phương cách cho hiệu quả tránh thai cao nhất?

Trả lời:

Vỉ đầu tiên: 

- Nên uống viên thứ nhất/viên số 1 trên vỉ trong ngày đầu của chu kỳ kinh (ngày đầu của chu kỳ kinh là ngày đầu tiên hành kinh). 

- Viên thứ nhất cũng có thể được uống trong 5 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh (nên tham khảo thêm thông tin kê toa của từng sản phẩm thuốc tránh thai cụ thể). Tuy nhiên cần lưu ý: (1) không giao hợp trong những ngày này; (2) nếu có giao hợp, phải dùng thêm biện pháp tránh thai khác (ví dụ bao cao su) trong 7 ngày dùng thuốc đầu tiên.

Các vỉ tiếp theo: 

- Vỉ 21 viên: phải nghỉ thuốc 7 ngày. Trong vòng 7 ngày này sẽ ra kinh.

Lưu ý: Người dùng phải uống viên đầu tiên của vỉ tiếp theo vào ngày thứ 8 sau nghỉ thuốc 7 ngày, nếu Người dùng uống trễ hơn ngày này, Người dùng sẽ có nguy cơ có thai ngoài ý muốn.

- Vỉ 28 viên: thông thường 4 hoặc 7 viên cuối là viên không có hoạt tính, người dùng sẽ uống liên tục, không có ngày nghỉ thuốc. Người dùng sẽ ra kinh trong 7 ngày cuối của vỉ thuốc. 

Các vỉ thuốc có 28 viên giúp Người dùng ít quên ngày phải bắt đầu vỉ thuốc sau như đối với loại vỉ 21 viên.

Khách hàng thường hay quên thuốc, tôi muốn biết cách xử trí khi quên thuốc trong trường hợp quên 1 viên, 2 viên, 3 viên là như thế nào, và có cách nào để dễ nhớ cách thức xử trí không?

Trả lời:

Khuyên khách hàng ghi nhớ bài thơ sau:

Khi quên ta phải bù liền

Quên 1 kiêng cữ 7 ngày tiếp theo.

Quên 2 thì phải khẩn thôi

Quên 3 ta phải bỏ qua vỉ này

 

Chú thích:

Câu 1: Nếu quên thuốc: ngay khi nhớ ra, phải uống bù một viên. Như vậy, người dùng có thể uống 2 viên cùng lúc (nếu thời điểm nhớ ra trùng với thời điểm uống thuốc hàng ngày), hoặc uống 2 viên ở 2 thời điểm khác nhau trong cùng một ngày. Việc uống 2 viên cùng lúc có thể gây ra vài triệu chứng khó chịu như đau đầu hay buồn nôn, chóng mặt nhưng các triệu chứng này sẽ nhanh chóng qua đi.

Câu 2: Nếu quên từ 1 viên trở lên, thì 7 ngày tiếp theo nên dùng thêm 1 biện pháp tránh thai khác, nhằm giúp giảm thiểu nguy cơ có thai ngoài ý muốn do quên thuốc.

Câu 3: Nếu quên từ 2 viên trở lên, người dùng vẫn phải thực hiện quy luật “quên-bù” và “1-7”; ngoài ra nếu trong 2 ngày quên thuốc, người dùng có giao hợp thì phải dùng thêm thuốc tránh thai khẩn cấp.

Câu 4: Nếu quên từ 3 viên trở lên, người dùng phải thực hiện các quy luật “quên-bù”, “1-7” và “2-khẩn”; ngoài ra nếu quên ≥ 3 viên trong tuần thứ 3 (từ viên thứ 15 đến viên 21), người dùng nên bỏ luôn những viên còn lại và dùng tiếp vỉ thuốc mới. Như vậy, chu kỳ kinh này sẽ dài hơn các chu kỳ thường lệ. Cũng có thể người dùng sẽ ra kinh do quên thuốc quá nhiều, kỳ kinh này có thể ít hơn các kỳ kinh trước đây, điều này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người dùng.

Trong tuần đầu dùng viên tránh thai nội tiết hàng ngày, người dùng cần phải làm gì thêm (ngoài dùng viên tránh thai nội tiết hàng ngày) để bảo đảm tránh thai hiệu quả?

Trả lời:

Thông thường thuốc tránh thai có được tác dụng tránh thai sau khi dùng liên tục ít nhất 7 ngày. Do vậy, người dùng thường được khuyên dùng thêm một biện pháp tránh thai khác (có thể cân nhắc dùng bao cao su) trong vòng 7 ngày đầu nếu đây là vỉ thuốc đầu tiên. Ở những vỉ thuốc tiếp theo, điều này là không cần thiết vì những ngày này đã được bảo vệ khỏi mang thai dù không dùng thuốc hoặc chỉ dùng viên giả dược.

Tại sao tôi nên khuyên khách hàng/người dùng viên tránh thai nội tiết hàng ngày nên có thói quen uống thuốc mỗi ngày vào một thời điểm nhất định?

Trả lời:

Nên uống đúng giờ. Vì các lý do sau:

- Một số tác dụng phụ có thể giảm nếu dùng thuốc vào cùng một thời điểm trong ngày. 

- Việc dùng thuốc cùng một thời điểm giúp Người dùng không quên thuốc. Nên tạo thành thói quen như: uống thuốc ngay sau một hoạt động thường nhật nào đó như sau khi chải răng, trước khi dùng bữa hoặc ngay trước khi ngủ.

- Việc uống thuốc đúng giờ giúp đạt hiệu quả tránh thai cao nhất do duy trì lượng nội tiết ổn định trong cơ thể.

Người dùng có thể uống thuốc tránh thai vào bất cứ thời điểm nào trong ngày phù hợp nhất để tránh quên thuốc. Thuốc không ảnh hưởng lên dạ dày, đồng thời viên thuốc rất nhỏ và dễ uống: Có thể dùng trước hay sau bữa ăn đều được.

Tôi được biết một số loại viên tránh thai nội tiết hàng ngày mới có thể đem lại một số lợi ích khác cho người dùng ngoài tránh thai, vậy những lợi ích đó là gì? Và đối tượng người dùng nào được chỉ định để dùng an toàn và hiệu quả?

Trả lời:

Viên tránh thai nội tiết hàng ngày ngoài tác dụng tránh thai còn mang lại nhiều lợi ích cộng thêm khác như: giảm nguy cơ ung thư niêm mạc tử cung, ung thư buồng trứng, giảm u nang buồng trứng, giảm triệu chứng lạc nội mạc tử cung, giảm nguy cơ thai ngoài tử cung, giảm lượng máu hành kinh, cải thiện cường kinh. Một số viên tránh thai nội tiết hàng ngày thế hệ mới còn có thêm một số tác dụng có lợi khác như: giảm mụn trứng cá, giảm cân/ không tăng cân, giảm đau bụng kinh và giúp điều trị hội chứng tiền kinh nguyệt. Nếu bạn có các vấn đề đặc biệt, nên tư vấn với nhân viên y tế để lựa chọn loại thuốc tránh thai phù hợp nhất.

Nếu khách hàng gặp phải Hội chứng tiền kinh nguyệt và muốn dùng thuốc tránh thai, tôi nên khuyên họ điều gì?

Trả lời:

Dùng viên tránh thai nội tiết hàng ngày có hiệu quả tránh thai cao đồng thời có thêm công dụng giảm hội chứng Tiền kinh nguyệt (thuốc tránh thai có liệu trình 24+4 với 24 viên đầu chứa Drospirenone 3mg + Ethinyl Estradiol 20mcg và 4 viên cuối chứa giả dược).

Khách hàng uống nhầm thuốc theo thứ tự trên vỉ, vậy có nguy hiểm gì không và người dùng này nên làm gì?

Trả lời:

- Nếu khách hàng đang dùng vỉ thuốc tránh thai 1 pha, thì việc dùng nhầm thứ tự các viên có hoạt tính không gây bất kỳ ảnh hưởng nào về mặt sức khoẻ, tuy nhiên điều này có thể làm họ dễ bị quên thuốc. Nếu họ uống nhầm viên không có hoạt tính (giả dược) thì được xem như đây là một trường hợp quên thuốc, và cần phải được xử trí quên thuốc để giúp giảm thấp nhất nguy cơ có thai ngoài ý muốn.

- Nếu khách hàng đang dùng loại 2 pha hoặc 3 pha, điều này sẽ gây rối loạn kinh nguyệt do hàm lượng nội tiết không giống nhau giữa các viên thuốc và hiệu quả tránh thai cũng bị ảnh hưởng. Do vậy, thuốc tránh thai 2/3 pha chỉ được BS chỉ định trong một số trường hợp bệnh lý và được giải thích cặn kẽ cách thức dùng. 

Cuối cùng, theo khuyến cáo của Cochrane, thuốc tránh thai 1 pha là lựa chọn thích hợp nhất cho phụ nữ mới dùng thuốc tránh thai hàng ngày.

Khi nào thì khách hàng có thể dùng thuốc tránh thai trong kỳ hậu sản?

Trả lời:

Nếu khách hàng cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ: họ có thể dùng thuốc tránh thai chỉ có 1 thành phần là progestin liều thấp sau 6 tuần hậu sản.

Nếu không cho con bú mẹ hoặc bú mẹ không hoàn toàn, khách hàng có thể dùng thuốc tránh thai chỉ có 1 thành phần là progestin liều thấp vào ngày 21 của kỳ hậu sản.

Khi nào thì khách hàng phải dùng biện pháp tránh thai để tránh bị "chửa trộm" khi vừa sanh con xong?

Trả lời:

Nếu khách hàng cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ và chưa có kinh trở lại: 98% được bảo vệ tránh thai trong 3-4 tháng sau sinh. Tuy nhiên, sau sinh 3 tháng, có thể rụng trứng lần đầu tiên. Vậy thời điểm tốt nhất khách hàng nên dùng một biện pháp tránh thai để tránh việc mang thai ngoài ý muốn là ngay tháng thứ 3 sau sanh hoặc có thể dùng sớm hơn ở thời điểm 6 tuần sau sanh nếu đã có kinh trở lại .

Nếu khách hàng không cho con bú mẹ, rụng trứng có thể xảy ra vào tuần thứ ba sau khi sinh (khoảng trước 25 ngày hậu sản), trước khi có kinh trở lại. Do đó, khách hàng nên sử dụng biện pháp tránh thai ngay từ 3 tuần sau sinh. Đối với những khách hàng này, có thể cân nhắc tư vấn dùng thuốc tránh thai chỉ có 1 thành phần là progestin liều thấp vào ngày 21 hậu sản tuỳ vào việc khách hàng có cho con bú mẹ hay không.

Khách hàng trẻ dùng thuốc tránh thai để trị mụn, nhưng rất lo ngại người nhà nghĩ lầm là dùng thuốc tránh thai. Vậy tôi là nhân viên nhà thuốc, tôi giúp khách hàng này thế nào?

Trả lời:

Một số viên tránh thai nội tiết hàng ngày có chỉ định ngăn ngừa mụn, có thể khuyên khách hàng dùng tờ hướng dẫn sử dụng để giải thích với người thân để yên tâm.

Tôi có khách hàng rất trẻ, khoảng 16 tuổi hay dùng viên khẩn cấp, tôi có thể khuyến khích em chuyển sang dùng viên tránh thai nội tiết hàng ngày có được hay không? Có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của em sau này không?

Trả lời:

Có thể được vì theo nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy việc dùng thuốc tránh thai không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản về sau, tuy nhiên ở lứa tuổi 16, lứa tuổi vừa qua dậy thì, hoạt động của trục hạ đồi-yên-buồng trứng chưa được tốt. Hơn nữa, em cũng chưa lập gia đình, việc dùng thuốc tránh thai có thể tạo tiền đề cho việc quan hệ tình dục bừa bãi hơn, và chính điều này sẽ gây nhiều tác hại và ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ sinh sản về sau do tình trạng viêm nhiễm và mắc các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục. Do vậy nếu cần phải dùng biện pháp tránh thai, có thể bao cao su là biện pháp tốt nhất trong trường hợp này. Tuy nhiên, nếu bao cao su không được chấp nhận, viên tránh thai nội tiết hàng ngày vẫn là một lựa chọn có thể cân nhắc để tránh có thai ngoài ý muốn.

Sử dụng thuốc tránh thai chỉ 1 thành phần là progestin liều thấp hoặc thuốc tránh thai khác trước 6 tuần sau khi sinh thì tư vấn như thế nào?

Trả lời:

FDA, WHO khuyến cáo không nên sử dụng thuốc tránh thai cho bà mẹ cho con bú trước 6 tuần sau sanh. Do vậy, chúng ta không tư vấn sử dụng thuốc tránh thai trước 6 tuần sau sanh. Nếu bà mẹ không có con bú có thể dùng thuốc tránh thai chỉ có progestin ở thời điểm 3 tuần sau sanh vì theo các nghiên cứu cho thấy, nếu không cho con bú, rụng trứng có thể xảy ra vào khoảng ngày 25 sau sanh. 

Việc dùng thuốc tránh thai kết hợp không được khuyến cáo cho bà mẹ cho con bú, đặc biệt trong 6 tháng đầu sau sanh. Theo WHO, sau sanh 6 tháng có thể dùng thuốc tránh thai kết hợp vì lợi ích nhiều hơn nguy cơ, nghĩa là nếu dùng thì vẫn có nguy cơ.

Khách hàng uống thuốc tránh thai chỉ 1 thành phần là progestin liều thấp bị ra kinh giữa kì và không thường xuyên, rối loạn kinh như vậy đến vỉ thứ mấy thì cải thiện được tình trạng này?

Trả lời:

Theo kinh nghiệm trên lâm sàng của các chuyên gia thông thường việc rong kinh rong huyết sẽ được cải thiện sau 3 chu kỳ dùng thuốc, một số trường hợp có thể kéo dài hơn đến 5-6 chu kỳ. Tuy nhiên, cũng có một số rất ít người dùng phải chuyển sang dùng các biện pháp tránh thai không nội tiết do không thể chấp nhận tình trạng này. Rong kinh rong huyết là một tác dụng phụ thường gặp đối với các thuốc tránh thai một thành phần, cũng như các biện pháp phóng thích progestin liều thấp liên tục khác như chích, cấy que, hay dụng cụ tử cung có thuốc (vòng Mirena).

Có phải việc uống thuốc đều đặn vào đúng một thời điểm là rất khó thực hiện?

Trả lời:

Người dùng nên kết hợp việc uống thuốc với một hoạt động thường nhật trong ngày để dễ nhớ; hoặc có thể cài đặt nhắc nhở trên điện thoại. Nếu hay quên, khách hàng nên dùng loại có liệu trình 28 viên không thời gian nghỉ bảy ngày, vì sẽ giúp tạo nên một thói quen dùng thuốc mỗi ngày. Việc quên thuốc sẽ gây rối loạn kinh nguyệt, làm giảm hiệu quả tránh thai của thuốc và có thể dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn. Vì vậy, nếu việc uống thuốc hàng ngày cũng không giúp bạn tạo lập thói quen và bạn vẫn còn quên thuốc nên gặp bác sĩ để được tư vấn một biện pháp tránh thai khác như: cấy que, tiêm thuốc, đặt vòng, bao cao su,...

Người dùng có cần phải uống thuốc vào một thời điểm nhất định mỗi ngày?

Trả lời:

Nên là như vậy, vào buổi sáng hoặc mỗi tối, hoàn toàn tùy thuộc vào ý muốn của người dùng, người dùng được khuyên biến việc uống thuốc thành một thói quen thường xuyên. Nếu quên thuốc, người dùng vẫn được bảo vệ đến 12 giờ sau giờ uống định kỳ nhưng không nên để điều này diễn ra thường xuyên. Một số thuốc chỉ chứa progestin có thể bị giảm tác dụng nếu uống trễ 3 giờ so với thường lệ.

Việc uống thuốc thường xuyên, đều đặn vào một giờ nhất định mang lại 2 lợi ích sau:

- Giúp tránh quên thuốc

- Giảm tác dụng phụ

Người dùng dễ tuân thủ hơn và nhờ đó làm tăng hiệu quả tránh thai.

rectangle-5 page-1

Kiến thức nền tảng

Tìm hiểu thêm.

rectangle-5 page-1

Đối tượng

Tìm hiểu thêm.

rectangle-5 page-1

Tư vấn

Tìm hiểu thêm.

rectangle-5 page-1

Quan ngại

Tìm hiểu thêm.