Hậu quả chóng mặt

Bạn đã có tài khoản, đăng nhập tại đây.

Chóng mặt

Hậu quả

acare chong mat

Chóng mặt ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Chóng mặt dễ dẫn đến Căng thẳng, mất ngủ, lo âu. Do đó bác sĩ sẽ phải xác định rõ nguyên nhân mới điều trị đúng:

Hầu hết chóng mặt không phải bệnh nguy hiểm. Nhưng có một số trường hợp phải lưu ý. Nếu chóng mặt quá thường xuyên thì quan trọng nhất là phải tìm ra nguyên nhân, đôi khi có thể do bệnh của não hoặc một số rối loạn khác. Nếu chỉ chóng mặt ngắn, nhẹ, có thể nghỉ ngơi hoặc uống một số thuốc đơn giản. Tuy nhiên, nếu bị thường xuyên thì không thể tự chữa mà phải đến khám bác sĩ chuyên khoa thần kinh để tìm nguyên nhân và điều trị phù hợp nếu không bệnh nhân sẽ bị rối loạn lo âu.

Chóng mặt là từ chung mà mọi người hay dùng. Tuy nhiên có nhiều loại chóng mặt khác nhau. Quan trọng nhất là chóng mặt xoay tròn khiến cho người bệnh có cảm giác bản thân hoặc nhà cửa, đồ vật quay tít. Loại chóng mặt này là bệnh của hệ thống tiền đình. Các loại chóng mặt khác sẽ gây ra cảm giác xây xẩm, lâng lâng, hoa mắt, tối sầm... thường do bệnh nội khoa, thiếu máu, căng thẳng, thiếu ngủ...

Chóng mặt thường xảy ra tùng cơn ngắn nhưng tái đi tái lại. Những người bị nhẹ có thể hết trong ngày, nặng hơn có thể kéo dài cả tháng. Những trường hợp nhẹ thoáng qua và không tái phát thì không đáng lo. Nhưng nếu xảy ra kéo dài hoặc tái đi tái lại nhiều lần, thì cần được khám, chẩn đoán và điều trị.

Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính là một bệnh thường gặp với triệu chứng chóng mặt dữ dội từng cơn, tăng nặng khi thay đổi tư thế. Đây là bệnh do rối loạn hệ thống tiền đình, triệu chứng rất khó chịu nhưng thường lành tính. Để điều trị, bác sĩ sẽ dùng thuốc và các bài tập. Nếu chóng mặt nặng, bác sĩ sẽ dùng thuốc chóng chống mặt đặc hiệu, Thông thường có thể dùng các thuốc hỗ trợ tiền đình để giảm triệu chứng chóng mặt mà ít gây buồn ngủ như thuốc betahistine dihydrochloride. Tại bệnh viện, bác sĩ sẽ làm các thủ thuật để giảm chóng mặt nhanh bên cạnh việc dùng thuốc.

Chóng mặt tái đi tái lại có thể liên quan đến các bệnh nội khoa như tim, phổi, thiếu máu, hoặc mất ngủ, căng thẳng, lo âu hay bệnh lý tiền đình. Do đó, bạn nên đến khám chuyên khoa thần kinh để tìm nguyên nhân.

Nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng chóng mặt ở người cao tuổi là: chóng mặt tư thế kịch phát lành tính, rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ, bệnh tăng huyết áp và bệnh lý ở não như u não, u tiểu não, u dây thần kinh số 8

Tất cả các triệu chứng chóng mặt đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân

- Trên thể xác: làm bệnh nhân mệt mỏi,hoa mắt chóng mặt, đi đứng bất tiện, ăn uống kém , lâu ngày dẫn tới suy nhược cơ thể.

- Trên tinh thần: chóng mặt kéo dài dẫn tới  rối loạn lo âu, trầm cảm ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày , làm cho bệnh nhân dễ cáu gắt, hoảng sợ, mất hứng thú với cuộc sống, mất tự tin lâu ngày cảm giác mình là người vô dụng, không có ích cho xã hội.

- Trên kinh tế: những cơn chóng mặt sẽ làm bệnh nhân khó chịu và không thể làm việc , giảm chất lượng cuộc sống.

VTM237945