Cách xử lý chóng mặt

Bạn đã có tài khoản, đăng nhập tại đây.

Chóng mặt

Cách xử lý

acare chong mat

Cách xử lý:

  • Khi bị chóng mặt nếu đang đứng hay làm việc lập tức nên ngưng ngay và ngồi xuống để giảm khả năng bị tổn thương do bị té ngã.
  • Tránh các kích thích như ánh sáng mạnh, cử động đầu nhanh.
  • Điều quan trọng bậc nhất khi bị chóng mặt là phải phân biệt chóng mặt trung ương hay ngoại biên, vì cách xử trí và tiên lượng hoàn toàn khác nhau.
  • Mặc dù cả hai loại đều có thể sử dụng thuốc để hỗ trợ tiền đình giảm triệu chứng chóng mặt nhưng cách điều trị hoàn toàn khác nhau.
  • Trong chóng mặt trung ương, các bệnh phần lớn là nguy hiểm có khi nhanh chóng ảnh hưởng đến tính mạng nên cần khẩn trương đưa bệnh nhân nhập viện để điều trị đặc hiệu và kịp thời, theo từng nguyên nhân cụ thể.
  • Trong chóng mặt ngoại biên, với dạng thường gặp là chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (nguyên nhân do sỏi canxi xuất hiện trong ống bán khuyên), bác sĩ đôi khi có thể giúp bạn quản lý bệnh bằng các nghiệm pháp cơ học để tái đính vị lại sỏi tai lưu thông trong các ống bán khuyên của cơ quan tiền đình mà không cần sử dụng thuốc. Còn đối với viêm thần kinh tiền đình ngoài thuốc ổn định tiền đình có khi phải phối hợp thêm thuốc kháng sinh hay kháng viêm...

Lời khuyên cho bệnh nhân

Chóng mặt là triệu chứng của rất nhiều bệnh lý từ đơn giản nhẹ nhàng đến phức tạp nặng nề, và có khi là nguyên nhân nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng. Vì vậy khi bị chóng mặt nhất thiết nên đi khám bác sĩ, đặc biệt là khi có các triệu chứng đi kèm gợi ý nguyên nhân trung ương thì nên nhập viện ngay.

Nếu là nguyên nhân do căng thẳng hay mất ngủ phải điều trị đều, cần tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Vì ngoài triệu chứng chóng mặt có thể bệnh nhân bắt đầu giảm trí nhớ và trầm cảm sau này nếu không điều trị tốt.

Sống lạc quan vui vẻ, ngủ nghỉ hợp lí, tập thể dục điều độ, ăn uống khoa học... là điều kiện quan trọng nhất để căn bệnh này ít ghé thăm chúng ta.

VTM237943