6 lời khuyên cho người chăm sóc bệnh nhân

Bạn đã có tài khoản, đăng nhập tại đây.

6 lời khuyên khi chăm sóc người bệnh

Nếu đã từng là người nhà của bệnh nhân, bạn sẽ thấy rằng chăm sóc bệnh nhân chưa bao giờ là việc dễ dàng, thi thoảng sẽ có cảm giác quá tải và kiệt sức cả thể chất lẫn tinh thần. Bên dưới là 6 lời khuyên giúp bạn giải tỏa áp lực khi chăm sóc người bệnh.

Xây dựng thái độ tích cực

Theo tác gia Stephen Covey, 10% cuộc sống được hình thành do những điều đang xảy ra, 90% còn lại là do phản ứng của bạn đối với những chuyện đó. Vì vậy, khi đối mặt với bệnh tật, hãy phản ứng với thái độ lạc quan, tích cực. Sự oán trách và ca thán sẽ chỉ mang lại ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của cả bạn và người bệnh.

Hiểu rõ nhiệm vụ

Dù bạn đang chăm sóc người thân hay được thuê để làm điều dưỡng viên, hãy giải thích và đồng thuận các kỳ vọng, nhiệm vụ và thời gian của bạn với những người liên quan. Việc này sẽ giúp bạn tránh những mâu thuẫn không đáng có.

Truyền đạt rõ ràng và khéo léo

Đôi khi người bệnh sẽ phản ứng gay gắt với những yêu cầu của bạn như phải uống thuốc, luyện tập, vệ sinh,… Những tình huống này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng tốt trong giao tiếp, lúc mềm mỏng lúc dứt khoát. Đầu tiên, hãy lắng nghe để hiểu ý muốn của người bệnh, đặt các câu hỏi tương tác “có” hoặc “không” để dần dần giải thích cho họ hiểu mục đích và lý do của việc tuân thủ điều trị.

Phát huy tính độc lập

Mức độ vận động của mỗi bệnh nhân khác nhau tùy theo tuổi tác, thể lực, và tinh thần. Tuy nhiên, khi mục tiêu là giúp họ mau hồi phục, bạn cần tạo điều kiện để bệnh nhân tự làm một số việc trong khả năng của họ. Điều này giúp bệnh nhân không phụ thuộc quá nhiều vào người chăm sóc, khuyến khích họ trở nên mạnh mẽ và tự lập hơn.

Luôn tìm sự hỗ trợ

Hãy tham gia vào các nhóm hay diễn đàn tập hợp những người có trải nghiệm tương tự. Ở đó, bạn có thể tìm thấy những thông tin cần thiết cũng như sự sẻ chia về mặt tinh thần giúp bạn giải quyết các khó khăn hiện tại tốt hơn.

Dành thời gian cho bản thân

Nghỉ ngơi đầy đủ sẽ giúp bạn hồi phục sức khỏe và tinh thần. Hãy dành thời gian để đi dạo, đi chơi với bạn bè, nghe nhạc,… để giải tỏa áp lực. Ghi chép cũng là một cách hay để nhìn lại các vấn đề, suy xét và loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực đồng thời giúp tìm ra giải pháp tốt hơn. Khi đó, bạn sẽ trở lại công việc với một tinh thần tươi mới và đầy năng lượng.

Những gợi ý nêu trên nhằm giúp bạn giải tỏa những áp lực khi chăm sóc người bệnh. Khi bạn cảm thấy lạc quan, năng lượng tích cực của bạn sẽ lan tỏa đến mọi người xung quanh, nhất là người bệnh.