Quan ngại trong tránh thai

Bạn đã có tài khoản, đăng nhập tại đây.

Một số khách hàng cho biết họ bị xuất huyết khi chuyển dùng loại viên tránh thai nội tiết hàng ngày khác, vậy vấn đề này là do đâu? Và cách tư vấn cho khách hàng như trên là gì?

Trả lời:

Việc chuyển từ loại viên tránh thai nội tiết hàng ngày này sang một loại khác có thể gây rong kinh rong huyết do việc đáp ứng của cơ thể với mỗi loại nội tiết là khác nhau. Ngoài ra, nếu chuyển từ loại thuốc tránh thai có hàm lượng estrogen cao sang loại có hàm lượng thấp hơn (từ loại có 30-35mcg Ethinyl Estradiol sang loại có 20mcg Ethinyl Estradiol), rong kinh rong huyết cũng thường xảy ra hơn. Tuy nhiên, điều này không đáng lo ngại và không ảnh hưởng gì đến tác dụng ngừa thai của thuốc.

Khách hàng cho biết họ bị tăng cân sau một thời gian dùng viên tránh thai nội tiết hàng ngày, vậy viên tránh thai nội tiết hàng ngày có phải là nguyên nhân dẫn đến tăng cân? Nếu là như vậy, có cách nào để giúp khách hàng vừa có thể tránh thai hiệu quả, vừa không bị tăng cân?

Trả lời:

Một số phụ nữ có thể bị tăng cân sau một thời gian dùng thuốc tránh thai do trong thuốc tránh thai có thành phần Ethinyl Estradiol có tác dụng giữ muối nước. Do vậy những thuốc có chứa hàm lượng Ethinyl Estradiol cao hơn có khả năng gây tăng cân hơn những thuốc có hàm lượng Ethinyl Estradiol thấp. Ngoài ra, một số progestin thế hệ cũ (VD: thế hệ 2) có đặc tính androgen mạnh cũng gây tăng cân trên một số người dùng.

Để giảm bớt tác dụng phụ tăng cân do thuốc tránh thai nên: (1) chọn loại có hàm lượng estrogen thấp (20mcg) và/hoặc (2) chọn thuốc tránh thai thế hệ mới có chứa progestin có tính thải muối nước (như drospirenone).

Tuy nhiên, phụ nữ bị tăng cân có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: chế độ ăn uống, sinh hoạt, ít vận động; phụ nữ sau 30 tuổi cũng dễ tăng cân tụ mỡ hơn. Do vậy, cần xem xét từng trường hợp cụ thể để biết nguyên nhân tăng cân là do đâu.

Một số khách hàng cho biết từ khi dùng thuốc tránh thai, kinh nguyệt của họ trở nên rất ít? Điều này có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ của họ không?

Trả lời:

Hiện tượng này là bình thường và đây chính là ưu điểm của thuốc tránh thai nội tiết hàng ngày vì giúp làm giảm lượng máu hành kinh, cải thiện cường kinh, do vậy những phụ nữ có thiếu máu, cường kinh, kinh nguyệt không đều là một trong những đối tượng được WHO khuyến cáo dùng viên tránh thai nội tiết hàng ngày. Điều này không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của người dùng.

Khách hàng tôi là công nhân, cô không muốn dùng bao cao su nhưng dùng viên tránh thai nội tiết hàng ngày thì cô lo lắng vì không biết có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh không? Cô là người có chu kỳ không đều và thường bị rối loạn?

Trả lời:

Nếu khách hàng có chu kỳ kinh không đều và thường xuyên bị rối loạn thì viên tránh thai nội tiết hàng ngày là một lựa chọn tốt cho họ vì sẽ giúp điều hoà lại chu kỳ kinh nguyệt. Việc lựa chọn loại có hàm lượng nào thì cần hỏi kỹ thêm về kiểu rối loạn chu kỳ kinh nguyệt để tư vấn phù hợp hơn.

Khách hàng bị viêm gan siêu vi B/C, họ có dùng được thuốc tránh thai không?

Trả lời:

Các chuyên gia về Kế hoạch hóa gia đình của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đề xuất:

- Xơ gan nhẹ, còn bù, VGSV mạn, người lành mang trùng : có thể sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nội tiết nào (ví dụ: thuốc tránh thai, que cấy, thuốc tiêm,...)

- Viêm gan cấp, VG bùng phát: không nên dùng thuốc tránh thai phối hợp.

- Biện pháp tránh thai chỉ có progestin: có thể cân nhắc sử dụng ở bệnh nhân có bệnh lý gan nhẹ (trừ biện pháp tránh thai có chứa norethindrone acetate, norethisterone enanthate)

- Xơ gan nặng, mất bù: không nên dùng biện pháp tránh thai có chứa nội tiết.

Tuy nhiên, trong phạm vi tư vấn tại nhà thuốc, trong những trường hợp VGSV mạn ổn định, người lành mang trùng: có thể dùng thuốc tránh thai. Tất cả các bệnh lý về gan khác nên khuyên đến gặp bác sĩ để được tư vấn biệc pháp tránh thai phù hợp nhất.

Khách hàng bị ốm và nôn ói sau khi uống thuốc, vậy tác dụng tránh thai sẽ như thế nào?

Trả lời:

Nôn và tiêu chảy nặng trong 3-4 giờ đầu tiên sau khi uống thuốc có thể làm giảm hiệu quả tránh thai. Trong cả hai trường hợp, người dùng nên uống ngay một viên bổ sung trong vòng 12 giờ. Việc này sẽ là không cần thiết nếu người dùng vừa uống viên giả dược (không nội tiết).

Khách hàng đang dùng kháng sinh, liệu rằng việc này ảnh hưởng đến tác dụng của viên tránh thai nội tiết hàng ngày?

Trả lời:

Một số thuốc kháng sinh và kháng nấm và các thuốc chống động kinh có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai, người dùng nên thông báo cho bác sĩ hoặc nhân viên y tế khi được kê dùng kháng sinh khi đang dùng thuốc tránh thai. Để bảo đảm hiệu quả ngừa thai, nên dùng thêm bao cao su trong thời gian dùng các thuốc này.

Trường hợp khách hàng đã dùng viên tránh thai nội tiết hàng ngày nhưng thấy mất kinh khi đến chu kỳ, vậy liệu khách hàng này đã có thai?

Trả lời:

Nếu khách hàng uống thuốc định kỳ và thường xuyên, không quên thuốc, khả năng có thai là rất thấp vì viên tránh thai nội tiết hàng ngày có hiệu quả tránh thai cao. Tuy nhiên, chúng ta nên loại trừ nguyên nhân có thai trước khi bắt đầu vì thuốc tiếp theo.

Nếu không có thai, việc không có kinh khi đến chu kỳ có thể là do lớp niêm mạc của tử cung không phát triển đầy đủ (niêm mạc tử cung quá mỏng). Nếu kinh nguyệt không có liên tục trong hai tháng, khách hàng nên đi khám và tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi tiếp tục dùng các vỉ thuốc tiếp theo.

Có đúng là phụ nữ không thể có thai khi cho con bú?

Trả lời:

Sau sanh, nếu bà mẹ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ thì có thể được ngừa thai nếu hội đủ 3 điều kiện sau.Đây gọi là biện pháp ngừa thai LAM (Lactational Amenorrhea Method).

- Chưa có kinh trở lại

- Bé < 6 tháng

- Cho con bú hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Tuy nhiên, trong thời gian này, vẫn có thể có hiện tượng rụng trứng xảy ra (vì chúng ta sẽ không biết trước được chu kỳ này có rụng trứng không và sẽ có kinh vào 14 ngày tới không) và nếu có quan hệ tình dục, bà mẹ vẫn có thể mang thai mà không biết. Hiện tượng rụng trứng có thể xảy ra sớm vào khoảng 3-4 tháng sau sanh ở những bà mẹ chưa có kinh trở lại. Ở những bà mẹ có cho con bú nhưng kinh nguyệt vẫn diễn ra hàng tháng thì rụng trứng có thể xảy ra vào khoảng 25 ngày sau sanh. Do vậy, để tránh nguy cơ có thai ngoài ý muốn, bà mẹ đang cho con bú vẫn nên dùng biện pháp tránh thai.

Loại thuốc tránh thai chỉ có progestin là một trong những biện pháp tránh thai phù hợp với đối tượng đang cho con bú và thời điểm dùng tốt nhất là 6 tuần sau sanh.

Khi cho con bú, phụ nữ có nên sử dụng biện pháp tránh thai bằng hormone?

Trả lời:

Trong thời gian cho con bú, phụ nữ được khuyên không nên sử dụng các thuốc tránh thai có chứa estrogen. Vì vậy, loại thuốc phù hợp nhất là thuốc tránh thai chỉ chứa một thành phần progestin với liều thấp nếu không có các chỉ định khác.