Những lưu ý khi bảo quản thực phẩm

Bạn đã có tài khoản, đăng nhập tại đây.

NHỮNG LƯU Ý KHI BẢO QUẢN DƯỢC PHẨM

Dược phẩm phải được bảo quản trong điều kiện môi trường sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, tránh nhiệt và tránh ẩm. Bên cạnh đó việc bảo quản phải tuân thủ tiêu chuẩn của nhà sản xuất ghi trên bao bì nhằm duy trì đảm bảo sự nhận dạng, tính toàn vẹn về hóa học, vật lý và vi sinh vật học của các dược phẩm, cũng như bảo đảm chất lượng và an toàn của các dược phẩm.

Các dược phẩm có thể được bảo quản trong tủ hoặc trên kệ. Tuy nhiên, phải để các dược phẩm cách sàn nhà, tường và trần nhà.


Đối với dược phẩm được phân loại kiểm soát đặc biệt (gây nghiện, hướng tâm thần và tiền chất), các thuốc độc hại.... phải được bảo quản ở các khu vực riêng biệt, có các biện pháp bào đảm an toàn theo đúng quy định thực hành nhà thuốc tốt.


Nhân viên nhà thuốc phải thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng của các dược phẩm để tránh lãng phí , đối với những sản phẩm đã hết hạn sử dụng hay cảm quan bên ngoài đã thay đổi so với ban đầu nên tách biệt khỏi khu vực cấp phát thuốc nhằm tránh nhầm lẫn và đem đi tiêu hủy theo đúng quy định.

Trong trường hợp phát hiện các thông tin trên bao bì có dấu hiệu bị chỉnh sửa như hạn sử dụng, các phẩm này phải được bảo quản riêng, tách biệt khỏi khu vực cấp phát thuốc nhưng phải đảm bảo giữ nguyên vẹn tình trạng sản phẩm và đầy đủ thông tin xuất xứ để báo cho cơ quan quản lý. Các sản phẩm này không được cung cấp cho khách hàng dưới bất kỳ tình huống nào, không được bán cũng như không được sử dụng.