Những câu hỏi thường gặp về đau lưng

Bạn đã có tài khoản, đăng nhập tại đây.

Những câu hỏi thường gặp

Đau lưng

banner-img

Tất cả các NSAIDs nói chung đều có tác dụng làm tăng huyết áp do ức chế sự tổng Prostaglandin (PG), dẫn đến co mạch, giữ muối, nước (PG có vai trò dãn mạch và thải muối nước). Có thể làm tăng huyết áp từ 4-6 mm Hg (*). Những lưu ý khi sử dung NSAIDs trên bệnh nhân đang điều trị THA: 1. Chống CĐ cho bệnh nhân THA nặng. 2. Thận trọng (gần như CCĐ) cho bệnh nhân đang dùng thuốc ức chế men chuyển vì sẽ làm nặng thêm tình trạng thiếu máu thận 3. Thận trọng cho bệnh nhân dùng thuốc ức chế beta vì có thể tăng nguy cơ tạo huyết khối (vì Betablocker làm chậm nhịp tim) 4. Người HA bình thường không bị ảnh hưởng. HA nhẹ và TB có thể cân nhắc (tùy theo kinh nghiệm điều trị của bác sĩ).
Cần cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ khi sử dụng NSAIDs trên bệnh nhân đang bị đau dạ dày, nếu cần thiết phải sử dụng NSAIDs thì nên dùng kèm các thuốc bảo vệ dạ dày như PPI ( omeprazole, esomeprazol, pantoprazole…). Tuy nhiên chống chỉ định sử dụng NSAIDs với những bệnh nhân đau dạ dày có nguy cơ dẫn đến loét hoặc xuất huyết dạ dày hoặc đã có tiền tử loét /xuất huyết dạ dày trước đó.
Theo các khuyến cáo khi sử dụng NSAID nói chung: đối với những bệnh nhân có nguy cơ rối loạn/tổn thương tiêu hóa từ trung bình - cao như tuổi cao >60, đã từng bị đau dạ dày hay đang có triệu chứng đau dạ dày (ví dụ: xót bụng, đau thượng vị, đau khi đói bụng lẫn ăn no…) đều nên dùng kèm PPI.
Tất cả các NSAIDs đều chống chỉ định cho bệnh nhân suy gan và suy thận nặng. Tuy nhiên, có thể cân nhắc sử dụng trên bệnh nhân suy gan, suy thận nhẹ.
Thận trọng dùng NSAID trên bệnh nhân hen phế quản, COPD vì NSAID có thể gây khởi phát cơn hen do tăng tạo leukotrience từ Acid Arachidonic (theo con đường Pathway).
Đa phần các triệu chứng xấu xuất hiện vào ban đêm đều có thể là dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm. Ví dụ: Nếu bệnh nhân (thường là nam giới, cao tuổi) có dấu hiện đau lưng đột ngột dữ dội xuất hiện vào ban đêm thì không nên điều trị tại nhà thuốc, vì có thể nhầm lẫn giữa đau lưng và đau do vỡ phình (Medical: chị Nhung) động mạch chủ bụng (quá trình phình, bóc tách động mạch chủ gây đau dữ dội vùng lưng)… Trong trường hợp này dược sĩ nên khuyên bệnh nhân đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán, theo dõi và điều trị phù hợp.