Hướng dẫn điều trị chóng mặt

Bạn đã có tài khoản, đăng nhập tại đây.

Hướng dẫn điều trị

Chóng mặt

banner-img

Không dùng thuốc

Một số nghiệm pháp tái định vị sỏi tai rất hiệu quả cho bệnh nhân chóng mặt tư thế kịch phát lành tính như nghiệm pháp Epley, Brand-Daroft…

Nghiệm pháp Brand-Daroft

Tập luyện tiền đình:

-    Tư thế 1: Ngồi thẳng và đầu (mặt) nhìn thẳng phía trước

-    Tư thế 2: Ngã thân người qua 1 bên (phải) và nằm xuống giường (nằm nghiêng), xoay đầu nhanh 45 độ để mặt hướng lên trên trần nhà, giữ nguyên tư

-    Tư thế 3: Xoay trả đầu nhanh vè tư thế nằm nghiêm rồi ngời thẳng dậy như tư thế 1

-    Tư thế 4: Nằm nghiêng xuống giường như tư thế 2 nhưng ở bên ngược lại (trái) và cũng xoay đầu

Tập luyện tiền đình nên bắt đầu càng sớm càng tốt trong giai đoạn cấp khi triệu chứng nôn, buồn nôn chấm dứt. Khi bạn thực hiện các bài tập tiền đình, bạn có thể bị chóng mặt khi tập luyện.

Bạn không nên nghĩ là tác dụng ngược và ngưng tập luyện vì lý do này. Đó chỉ là sự mất cân bằng giữa hệ thống tiền đình bên trái và bên phải vẫn còn tồn tại và các bài tập mà bạn đang thực hiện sẽ hỗ trợ bộ não tiếp nhận các tin shieeuj về sự mất thăng bằng mà dần dần điều chỉnh lại thăng bằng. Tuy nhiên, bạn không nên cố gắng di chuyển hay luyện tập quá mức tạo ra cơn chóng mặt mà có thể làm bạn nôn mửa hay trở nên kiệt sức.

 

RIGHT IMAGE

Dùng thuốc

-    Thuốc điều trị chóng mặt thường bao gồm hai nhóm: chống chóng mặt và chống nôn ói

Thuốc chống chóng mặt có rất nhiều nhóm, trong đó thường được sử dụng nhiều nhất hiện nay là nhóm kháng histamin,kháng cholinergic, benzodiazepines và betahistine.

Nhóm chống nôn ói giúp giảm sự khó chịu của người bệnh bị chóng mặt vì chóng mặt thường kèm nên ói. Các thuốc chống nôn hay dùng trong chống mặt bao gồm diphehydramine, metoclopramide, …

-    Theo quan điểm điều trị hiện nay, các thuốc chống mặt nếu trên được chia thành 2 nhóm: nhóm thuốc ức chế tiền đình và nhóm thuốc kích thích bù trừ tiền đình.

Nhóm thuốc ức chế tiền đình (kháng histamin, kháng cholinergic, betodiazepines) là nhóm thuốc có tác dụng ức chế toàn bộ hệ thống tiền đình cả bên bình thường và bên bệnh lý thông qua hoạt động ức chế histamin và acetylcholine, những chất dẫn truyền kích thích tiền đình, làm giảm triệu chứng chóng mặt xoay tròn, nhưng người bệnh đi lại sinh hoạt rất khó khăn do mất đi sự thăng bằng. Do đó nhóm thuốc ức chế tiền đình chỉ nên sử dụng nagwn trong vòng 1-3 ngày đầu bị chóng mặt.

Nhóm thuốc kích bù trừ tiền đình (betahistine) là nhóm thuốc có tác động đồng vận histamin kèm tăng tưới máu tai trong (nơi có chứa hệ thống tiền đình ngoại biên), giúp hoạt động của bên tiền đình bị bệnh phục hồi từ từ, làm người bệnh cải thiện triệu chứng chóng mặt từ từ và cải thiện luôn sự thăng bằng, giúp tái hòa nhập cuộc sống sớm. Nhóm thuốc betahistine sẽ có hiệu quả điều trị cao khi hết hợp thuốc với các bài tập phục hồi.

 

Phòng ngừa

Chóng mặt có thể gây ra căng thẳng (stress) và lo âu. Đối với một số người, chính lo âu hoặc stress có thể dẫn đến chóng mặt.

Phương pháp thư giãn có thể giúp giảm căng thẳng và lo âu giúp bạn cảm thấy kiểm soát tốt hơn các tình huống khó khăn khác.