Chỉ định tránh thai

Bạn đã có tài khoản, đăng nhập tại đây.

Chỉ định

Tránh thai

banner-img

Ai là đối tượng chỉ định sử dụng viên tránh thai nội tiết hàng ngày?

Trả lời:

Mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có nhu cầu tránh thai và không có chống chỉ định đều có thể sử dụng viên tránh thai nội tiết hàng ngày. Đặc biệt, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên dùng thuốc tránh thai cho các phụ nữ có tình trạng cường kinh, thiếu máu, kinh nguyệt không đều, phụ nữ chưa có con, lạc nội mạc tử cung.

Viên tránh thai nội tiết hàng ngày ngoài chỉ định tránh thai, còn được dùng trong điều trị các triệu chứng hoặc bệnh lý nào khác?

Trả lời:

Ngoài tránh thai, viên tránh thai nội tiết hàng ngày còn được thầy thuốc sử dụng để điều trị:

- Lạc nội mạc tử cung

- Xuất huyết tử cung cơ năng (rong kinh, rong huyết do nguyên nhân cơ năng)

- Sau hút nạo thai để tránh dính lòng tử cung

- Rối loạn tiền mãn kinh (sắp mãn kinh)

- Mụn trứng cá

- Thống kinh (đau bụng kinh)

- Hội chứng tiền kinh nguyệt

Tuy nhiên, một số chỉ định trên là các chỉ định không có trong thông tin kê toa và thường được điều trị dựa vào các kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ.

Tôi đã biết về viên tránh thai nội tiết hàng ngày và lợi ích cũng như chỉ định, tôi cũng muốn tường tận về chống chỉ định của viên tránh thai nội tiết hàng ngày?

Trả lời:

Sau đây là một số chống chỉ định quan trọng của viên tránh thai nội tiết hàng ngày:

- Đau đầu migraine

- Ung thư vú, ung thư phụ thuộc nội tiết (ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng)

- Đột quỵ

- Bệnh tim mạch

- Cao huyết áp chưa điều trị ổn

- Đái tháo đường (lâu ngày, có biến chứng mạch máu, chưa kiểm soát tốt)

- U gan, viêm gan, bệnh lý gan

- Xuất huyết âm đạo bất thường chưa được chẩn đoán

- Nguy cơ huyết khối

- Hút thuốc lá và trên 35 tuổi

Ngoài ra, còn có một số chống chỉ định khác có thể tham khảo thêm trong thông tin kê toa của từng sản phẩm thuốc tránh thai cụ thể.

Các tác dụng phụ thường gặp nào được ghi nhận khi dùng viên tránh thai nội tiết hàng ngày? Khách hàng/người dùng nên làm gì để tránh hoặc xử lý các tác dụng phụ này?

Trả lời:

Khi dùng viên tránh thai nội tiết hàng ngày, khách hàng có thể gặp một số tác dụng sau (tùy vào sự dung nạp thuốc của mỗi người):

- Các tác dụng phụ không liên quan đến chu kỳ kinh: Buồn nôn, thay đổi cân nặng (thường tăng cân - nhẹ), chóng mặt, đau đầu nhẹ, đau căng vú, thay đổi tâm trạng.

- Các tác dụng phụ liên quan đến chu kỳ kinh: Xuất huyết âm đạo bất thường (rong kinh, rong huyết) (thường spotting - ra máu nhỏ giọt), vô kinh.

Các tác dụng phụ này không gây nguy hiểm, không ảnh hưởng đến hiệu quả ngừa thai của thuốc nhưng có thể gây cảm giác khó chịu. Các tác dụng phụ này thường sẽ hết sau vài ngày đến vài chu kỳ dùng thuốc (thường là 3 chu kỳ, có một số ít trường hợp có thể kéo dài đến 6 tháng).

Để giúp giảm các tác dụng phụ này khách hàng nên dùng thuốc liên tục và vào một giờ nhất định.