Vai trò của các nội tiết tố trong thai kỳ

Bạn đã có tài khoản, đăng nhập tại đây.

Vai trò của các nội tiết tố trong thai kỳ

Nồng độ các nội tiết tố (hormon) biến động trong suốt thai kỳ dẫn đến những thay đổi trên cơ thể thai phụ. Đặc biệt, estrogen và progesterone là đóng vai trò quan trọng của thai kỳ, hỗ trợ duy trì thai kỳ khỏe mạnh.  

noi tiet to trong thai ky

Nồng độ các nội tiết tố (hormon) thay đổi trong suốt thai kỳ. Trong đó, một số nội tiêt tố đóng vai trò quan trọng khi mang thai, bao gồm:

·         Human chorionic gonadotropin hormone (hCG): chỉ được sản xuất trong thai kỳ, chủ yếu từ nhau thai. Nồng độ hCG tăng dần trong máu và nước tiểu người mẹ trong ba tháng đầu thai kỳ và là một trong những nguyên nhân gây buồn nôn và nôn cho thai phụ.

·         Human placental lactogen (hPL): hormon được sản xuất bởi nhau thai, hPL cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi.

·         Estrogen: nhóm hormon này giúp phát triển các đặc tích sinh dục nữ. Hormon này thường được sản xuất bởi buồng trứng và nhau thai giúp duy trì thai kỳ khỏe mạnh.

·         Progesterone: được sản xuất bởi buồng trứng và nhau thai trong thai kỳ. Progesterone kích thích sự dày lên của nội mạc tử cung và hỗ trợ giai đoạn làm tổ của trứng đã thụ tinh.

Đặc biệt, estrogen và progesterone là những hormon chính của thai kỳ. Lượng estrogen được sản xuất trong một lần mang thai của một phụ nữ nhiều hơn so với cả cuộc đời nếu không mang thai. Sự gia tăng estrogen khi mang thai giúp tử cung và nhau thai:

• cải thiện sự hình thành mạch máu nuôi thai

• chuyển các chất dinh dưỡng đến thai

• hỗ trợ sự phát triển của thai

Ngoài ra, estrogen đóng vai trò quan trong việc phát triển và trưởng thành của thai.

Nồng độ estrogen tăng đều và đạt đỉnh trong ba tháng cuối thai kì. Sự gia tăng nhanh chóng nồng độ estrogen trong ba tháng đầu có thể khiến thai phụ buồn nôn. Trong ba tháng giữa thai kỳ, hormon này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển ống dẫn sữa ở ngực.

Progesterone là hormon rất quan trọng giúp gia tăng kích thước tử cung từ một quả lê nhỏ ở trạng thái không mang thai trở nên lớn hơn để duy trì thai nhi. Đặc biệt, nội tiết tố này rất cần thiết để duy trì thai kỳ khoẻ mạnh trong khoảng 10 tuần đầu của thai kỳ. Progesterone có tác dụng chống viêm và ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, giúp giúp bảo vệ thai kỳ trong gia đoạn sớm khỏi sẩy thai và ngăn ngừa thai lưu, sinh non sau này.

Tài liệu tham khảo:

1.      Hormones During Pregnancy. Standford Children’s Health. https://www.stanfordchildrens.org/en/topic/default?id=hormones-during-pregnancy-85-P01220.

2.      Hormones During Pregnancy. Johns Hopkins medicine. https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/staying-healthy-during-pregnancy/hormones-during-pregnancy.

3.      Hormonal changes during pregnancy. Healthline. https://www.healthline.com/health/pregnancy/bodily-changes-during#hormonal-changes.

Overview of the Female Hormone Progesterone. Very well health. https://www.verywellhealth.com/progesterone-understanding-the-other-female-sex-hormone-4142780