Sử dụng thuốc an toàn trong thai kỳ

Bạn đã có tài khoản, đăng nhập tại đây.

Sử dụng thuốc an toàn trong thai kỳ

Tôi có thể dùng dầu hoa anh thảo hoặc thuốc ngủ khi mang thai không? – là một trong nhiều câu hỏi liên quan đến việc sử dụng thuốc mà thai phụ thường thắc mắc. Bài viết này cung cấp thông tin về một số loại thuốc thường được thai phụ quan tâm. Vì sức khỏe của bản thân và sự phát triển toàn diện của trẻ, hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào khi mang thai!

su-dung-thuoc-an-toan-trong-thai-ky

1.      Dầu hoa anh thảo (EPO) trong thai kỳ1

EPO là một chế phẩm bổ sung được chiết xuất từ thực vật chứa acid linoleic – một acid béo thiết yếu. Ngoài ra, EPO cũng chứa acid gammalinolenic – một dẫn xuất của prostaglandin cho cơ thể. Mặc dù có báo cáo chỉ ra rằng EPO có thể gây chuyển dạ nhưng chưa có đủ bằng chứng để khẳng định độ an toàn của EPO trong thai kỳ. Vì vậy, việc có nên dùng EPO khi mang thai hay không còn phụ thuộc vào nguy cơ trên từng đối tượng cụ thể - hãy cân nhắc lợi ích và nguy cơ với bác sĩ trước khi đưa ra quyết định.

2.      Diazepam (thuốc ngủ) không phù hợp trong thai kỳ1,2

Các thông tin liên quan đến sự an toàn của diazepam vẫn còn gây tranh cãi. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng diazepam khi mang thai với nguy cơ di tật nghiêm trọng (ở tim, dạ dày) và hở hàm ếch. Việc sử dụng nhiều diazepam trong suốt thai kỳ có liên quan đến nhiều nguy cơ, bao gồm dị dạng, thai chậm tăng trưởng, các bất thường sọ - mặt và các triệu chứng cai ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, diazepam không được khuyên dùng cho thai phụ.

3.      Cấm dùng Tretinoin (Retin-A) trong thai kỳ1,3

Tretinoin (dẫn xuất của vitamin A) được dùng bằng đường uống hoặc bôi ngoài da để điều trị mụn trứng cá. Tretinoin đường uống bị cấm sử dụng trong thai kỳ vì gây đa dị tật trong quá trình phát triển của thai nhi, bao gồm sứt môi, dị tật tim và mắt. Nó cũng có thể gây sảy thai tự nhiên. Ngoài ra, những đứa trẻ có mẹ từng điều trị bằng tretinoin khi mang thai cho thấy có suy giảm chức năng nhận thức.

4.      Tránh dùng thuốc giảm cân trong thai kỳ1

Nhiều loại thuốc giảm cân có chứa các sản phẩm thảo dược như Garcinia và Chitosan. Dữ liệu an toàn của các thuốc giảm cân trong thai kỳ chưa được công bố nên hãy tránh sử dụng các thuốc này khi mang thai.

5.      Thuốc chống muỗi chứa DEET tương đối an toàn trong thai kỳ1,4

DEET (N, N-diethyl-meta-toluamide) rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa muỗi đốt. Điều này sẽ góp phần bảo vệ thai phụ khỏi các bệnh truyền nhiễm qua trung gian muỗi đốt như sốt rét, Zika và sốt xuất huyết. Một lượng rất ít DEET được hấp thụ qua da. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy DEET an toàn cho thai. Nồng độ DEET 20% có thể được sử dụng an toàn trên quần áo ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ để chống muỗi đốt khi cần.

6.      Các chất chống oxy hóa được khuyên dùng trong thai kỳ1

Một số nghiên cứu khuyến cáo các chất chống oxy hóa như vitamin C và E giảm tình trạng cao huyết áp trong thai kỳ. Trong một nghiên cứu, phụ nữ tiền sản giật có lượng Vitamin C thấp hơn đáng kể so với bình thường. Nồng độ vitamin E cũng rất thấp trong tiền sản giật nặng. Do đó, tăng cường chất chống oxy hóa trong thai kỳ có thể mang đến lợi ích. Tuy nhiên, hãy hỏi bác sĩ trước khi sử dụng các chế phẩm này.

7.      Các thuốc giảm đau an toàn cho thai phụ1,5,6

Thuốc giảm đau như paracetamol tương đối an toàn cho phụ nữ mang thai vì không gây tác hại cho thai nhi. Tránh dùng ibuprofen hoặc acid mefenamic là NSAID (thuốc kháng viêm không steroid) cho thai phụ. Nhóm thuốc này không an toàn cho thai kỳ vì có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn, chức năng thận, tim của thai nhi hoặc trì hoãn chuyển dạ. 

Tài liệu tham khảo:

1.      Dr TAN Thiam Chye, Dr TAN Kim Teng, Dr TAN Heng Hao, Dr TEE Chee Seng John. The New Art and Science of Pregnancy and Childbirth. World Scientific 2008, trang 149-158.

2.      Fact Sheet: Diazepam. In: Mothertobaby. https://mothertobaby.org/fact-sheets/diazepam-valium/.

3.      Fact Sheet: Tretinoin (Retin-A®). In: Mothertobaby. https://mothertobaby.org/fact-sheets/tretinoin-retin-a-pregnancy/.

4.      Fact Sheet: DEET (N,N-ethyl-m-toluamide). In: Mothertobaby. https://mothertobaby.org/fact-sheets/deet-nn-ethyl-m-toluamide-pregnancy/.

5.      Fact Sheet: Paracetamol. In: Mothertobaby. https://mothertobaby.org/fact-sheets/acetaminophen-pregnancy/.

6.      Fact Sheet: Ibuprofen. In: Mothertobaby. https://mothertobaby.org/fact-sheets/ibuprofen-pregnancy/.