Sẩy thai không phải lỗi của bạn

Bạn đã có tài khoản, đăng nhập tại đây.

Image

Sẩy thai không phải lỗi của bạn

Sẩy thai là chủ đề nhạy cảm mà nhiều phụ nữ không muốn thảo luận hay chia sẻ vì đó là mất mát cá nhân và được xem như điều không may khi nhắc đến.

 

 

1.     Nỗi đau khi sẩy thai

Đau buồn khi sẩy thai là một điều hoàn toàn bình thường. Dành thời gian và không gian riêng để hồi phục sau tổn thương là cần thiết. Nỗi đau dần sẽ vơi theo thời gian. Tuy nhiên, nếu không thể tự vượt qua nỗi đau ấy một mình, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ các chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ. Hầu hết mọi người sau khi mất đi người thân yêu thường trải qua các giai đoạn từ cảm xúc mãnh liệt như đau đớn không thể chấp nhận sự thật, tội lỗi hay giận dữ, trầm cảm và tuyệt vọng và cuối cùng là sự thanh thản và chấp nhận.

Tìm cách giải tỏa nỗi đau có thể hỗ trợ quá trình phục hồi của bạn. Hãy chủ động tìm kiếm sự hỗ trợ và chia sẻ từ người thân, bạn bè và những người cùng hoàn cảnh. Thường bác sĩ sẽ khuyến khích bạn và người thân ôm thai nhi đã mất. Đây có lẽ là giây phút đau buồn nhất. Nhưng ôm và đặt tên cho con đã mất sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình hồi phục của bạn. Một bức ảnh của bé sẽ là nguồn động viên khi bạn nhớ đến con.

Ngoài cảm xúc, một số vấn đề sức khỏe khác cũng cần được giải quyết, bao gồm:

·       Ức chế tiết sữa để tránh căng vú và khó chịu.  Một số liệu pháp như “bắp cải lạnh” (dùng lá bắp cải lạnh để chườm vào ngực), áo ngực hỗ trợ tốt và các thuốc được kê đơn bởi bác sĩ để ngăn tiết sữa.

·       Phương pháp tránh thai có thể được xem xét nếu cần thời gian để phục hồi trước khi mang thai trở lại. Mang thai quá sớm có thể gây bất lợi và một lần nữa sau khi quá trình đau buồn kết thúc.

 

2.     Tại sao lại sẩy thai?

Câu hỏi "TẠI SAO" điều này đã xảy ra có thể không được trả lời. Thường không có nguyên nhân cụ thể. Nhưng chắc chắn không nên tự trách mình vì bạn không phải là nguyên nhân.

Biết rõ những gì đã xảy ra, không phải để trả lời tại sao nó xảy ra mà để ngăn không xảy ra lần nữa. Trong trường hợp tìm thấy nguyên nhân, các biện pháp can thiệp hoặc điều trị có thể được thực hiện trong thai kỳ tiếp theo để giúp kiểm soát tốt hơn. Ví dụ, aspirin có thể được dùng cho phụ nữ mắc bệnh tự miễn để tránh sẩy thai liên tiếp.

 

Tài liệu tham khảo

Dr Tan Thiam Chye. Miscarriage is not your fault. In: Pregnancy Singapore: Conception to Birth in Bite-sized Content. https://www.pregnancy.com.sg/post/pregnancy-loss-ways-to-cope.