Progestogen và vai trò của progestogen trong dọa sẩy

Bạn đã có tài khoản, đăng nhập tại đây.

Progestogen và vai trò của progestogen trong dọa sẩy

Với những trường hợp dọa sẩy và sẩy thai liên tiếp do thiếu progesterone, các thuốc bổ sung progestogen có thể là lựa chọn hợp lý nhờ khả năng tương tự hoạt động của progesterone tự nhiên. Khi đó, câu hỏi hỏi đặt ra là nên lựa chọn loại progestogen nào và sử dụng như thế nào?

progestogen-va-vai-tro-cua-progestogen-trong-doa-say

1.      Định nghĩa

Progestogen là tên gọi chung cho các progesterone tự nhiên và các dẫn xuất tổng hợp có tác động tương tự progesteron (progestin).1

2.      Phân loại progestogen tổng hợp

Phân loại theo cấu trúc, progestogen tổng hợp được chia thành 2 nhóm chính:1

·         Chất tương tự progesterone:

o   Dydrogesterone (retro progesterone)

o   Nhóm progesterone 17-OH: medroxyprogesterone acetate, cyproterone acetate

o   Nhóm 19 – nor progesterone: nomegestrol, trimegstone, promegestone

·         Chất tương tự testosterone:

o   Estranes: norethisterone

o   Estrane/mangan: dienogest

o   Gonanes: norgestrel, levonorgestrel, desogestrel, norgestimate, gestodene

Phân loại theo thế hệ, dựa trên thời điểm ra mắt trên thị trường các progestogen tổng hợp được phân thành 4 nhóm:1

·         Thế hệ thứ nhất: norethynodrel, lynestrenol

·         Thế hệ thứ hai: norgestrel, levonorgestrel

·         Thế hệ thứ ba: desogestrel, gestodene, norgestimate

·         Thế hệ thứ tư: drospirenone, nomegestrol

3.      Vai trò của các progestogen trong dọa sẩy

Trong tự nhiên, progesterone duy trì thai kỳ thông qua thay đổi trong nội mạc tử cung, ức chế co bóp tử cung và điều hòa hệ miễn dịch của người mẹ.1 Vì vậy, thiếu progesterone có thể là một nguyên nhân dẫn đến sẩy thai.2,3 Các progestogen là lựa chọn hợp lý trong điều trị doạ sẩy thai cơ chế hoạt động tương tự progesterone tự nhiên.1 Các progestogen dưới đây đã được phê duyệt trong chỉ định dọa sẩy:4

·         Dydrogesterone (uống)

·         Progesterone vi hạt (âm đạo)

·         17-Hydroxyprogesterone caproate (tiêm bắp)

Do đó, câu hỏi hỏi đặt ra là nên sử dụng loại progestogen nào và sử dụng như thế nào?

Như đã trình bày, progestogen có thể được dùng bằng đường uống, đặt âm đạo hoặc tiêm bắp với nhiều dẫn xuất khác nhau. Đường uống thuận tiện và thoải mái cho thai phụ trong quá trình điều trị. Viên đặt âm đạo có thể làm tăng nồng độ progesterone ở tử cung,5 nhưng thường khiến phụ nữ khó chịu khi ra huyết âm đạo hoặc thuốc có thể bị trôi hết nếu ra huyết nhiều. Progesterone tiêm bắp giúp nồng độ progesterone tối ưu trong máu nhưng có thể gây ra áp xe và rất đau.

Trong số các progestogen đường uống:

·          Progesterone: Có nồng độ biến đổi trong máu và một số tác dụng phụ bao gồm buồn nôn, đau đầu và buồn ngủ.6

·          Dydrogesterone đường uống:

o     Các nghiên cứu cho thấy dydrogesterone giảm tỷ lệ sẩy thai do dọa sẩy, sẩy thai liên tiếp. Liều dùng và thời gian dùng thuốc để phòng ngừa hoặc điều trị đang có xu hướng tăng dần đối với dydrogesterone.7,8,9

o     Độ an toàn và khả năng dung nạp tốt nhờ cấu trúc và tính chất dược lý tương tự như progesterone tự nhiên, có sinh khả dụng đường uống cao và ít tác dụng phụ. Hiện đã có chế phẩm dydrogesterone được tổng hợp từ nguyên liệu và phương pháp chiếu sáng tự nhiên.1,7

o     Không giống như nhiều progestogen khác, các chế phẩm dydrogesterone không làm tăng thân nhiệt cũng như không ức chế sự rụng trứng tự nhiên của cơ thể, không có tác động androgenic đối với thai nhi và không ức chế sự hình thành progesterone trong nhau thai – là một progestogen thích hợp để sử dụng trong thai kỳ.7,10

 

Hãy nhớ rằng, các progestogen là thuốc điều trị cần được bác sĩ kê đơn. Không tự ý sử dụng thuốc. Hãy chủ động thảo luận với bác sĩ để quyết định liệu pháp điều trị phù hợp, hiệu quả và thuận tiện nhất cho bạn!

Tài liệu tham khảo:

1. Griesinger, Georg et al. Dydrogesterone: pharmacological profile and mechanism of action as luteal phase support in assisted reproduction. Reproductive BioMedicine Online. 2019;38(2):249-259.

2. Stovall TG, Ling FW, Andersen RN, Buster JE. Improved sensitivity and specificity of a single measurement of serum progesterone over serial quantitative beta-human chorionic gonadotrophin in screening for ectopic pregnancy. Hum Reprod. 1992;7:723–725. 

3. al-Sebai MA, Kingsland CR, Diver M, Hipkin L, McFadyen IR. The role of a single progesterone measurement in the diagnosis of early pregnancy failure and the prognosis of fetal viability. 1995;102:364–369. 

4. Schindler AE. A brief guideline proposal for using dydrogesterone prevention or treatment of pregnancy disorders. J Pregnancy Reprod 1. 2017;1(4): 1-3.

5. Gibbons WE, Toner JP, Hamacher P, Kolm P. Experience with a novel vaginal progesterone preparation in a donor oocyte program. Fertil Steril. 1998;69:96–101.

6. Di Renzo GC, Mattei A, Gojnic M, Gerli S. Progesterone and pregnancy. Curr Opin Obstet Gynecol. 2005;17:598–600.

7. Schindler AE, Campagnoli C, Druckmann R, Huber J, Pasqualini JR, et al. Classification and pharmacology of progestins. Maturitas. 2003;46(1): S7-7S16.

8. Schindler AE. Progestogens and Pregnancy J. Reproduktionsmed. Endokrinol. 2015;12:377-379.

9. Carp H. A systematic review of dydrogesterone for the treatment of threatened miscarriage. Gynecol Endocrinol. 2012;28(12):983‐990.

10. Dydrogesterone. In: Drug Bank. https://www.drugbank.ca/drugs/DB00378.