Điều trị sẩy thai

Bạn đã có tài khoản, đăng nhập tại đây.

Image

Điều trị sẩy thai

Sẩy thai thực sự là sự tổn thương mà người phụ nữ cần rất nhiều thời gian và nỗ lực để vượt qua. Mất mát này ảnh hưởng nghiêm trọng lên đời sống tinh thần của cả người phụ nữ và người chồng trong gia đình. Hãy cùng tìm hiểu thông tin liên quan đến sẩy thai sau đây để hiểu và biết cách bảo vệ bản thân tốt nhất khi mang thai.

 

1.     Sẩy thai sớm

Trong thai kì, khoảng 20% sẩy thai xảy ra trong giai đoạn sớm và phần lớn không rõ nguyên nhân. Sẩy thai thường mang lại sự thất vọng, trầm cảm và sốc, đặc biệt ở những cặp vợ chồng mong con. Một trong những nguyên nhân khác gây sẩy thai là bất thường nhiễm sắc thể. Trong hầu hết các trường hợp, đều do ngẫu nhiên và sẽ không ảnh hưởng đến thai kỳ tiếp theo. Nhưng nếu sẩy thai từ hai lần trở lên (sẩy thai liên tiếp), các cặp đôi hãy đến gặp bác sĩ, tầm soát cẩn thận để sớm phát hiện các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn của hai vợ chồng.

2.     Sẩy thai muộn hoặc thai lưu

Thai lưu là thai đã chết trước khi sinh ra sau tuần thứ 24 của thai kỳ, với xác suất là 1/1000 lần mang thai và thường không dự đoán được. Trong nhiều trường hợp không thể tìm được nguyên nhân và không có phương pháp dự đoán được một cách đáng tin cậy. Những nguyên nhân có thể bao gồm các vấn đề về nhau thai, thai chậm tăng trưởng, nhiễm trùng, vấn đề phát triển, bất thường dây rốn, bệnh lý của mẹ (đái tháo đường, tăng huyết áp), thai quá ngày (> 42 tuần của thai kỳ) và bất đồng nhóm máu.

3.     Khởi phát chuyển dạ có thực sự cần thiết?

Một số phụ nữ sẽ cảm thấy rất khó khăn khi phải đối diện với thực tế là họ đang mang một bào thai không còn sống. Các nghiên cứu cho thấy một người phụ nữ có nhiều khả năng xuất hiện các triệu chứng trầm cảm sau khi trì hoãn can thiệp trong trường hợp thai lưu. Hầu hết phụ nữ sẽ đồng ý khởi phát chuyển dạ để giảm căng thẳng. Khi đó, bác sĩ có thể cân nhắc đến trạng thái tinh thần, thể chất và tư vấn khi nào là thời điểm tốt nhất để khởi phát chuyển dạ, nhằm giảm nguy cơ mổ lấy thai. Ngoài ra, trì hoãn và chờ chuyển dạ tự nhiên nếu người mẹ muốn – vẫn an toàn.

Tuy nhiên trên lý thuyết, rối loạn đông máu có thể xảy ra khi trì hoãn chuyển dạ trong một thời gian dài (trên 4 tuần). Khi đó, cần xét nghiệm máu định kỳ để sàng lọc các chức năng đông máu nếu chuyển dạ vẫn bị trì hoãn sau một vài tuần. Tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

 

Tài liệu tham khảo

Dr Tan Thiam Chye. Managing pregnancy loss. In: Pregnancy Singapore: Conception to Birth in Bite-sized Content. https://www.pregnancy.com.sg/post/pregnancy-loss.