Có phải tập thể dục khi mang thai hoàn toàn đem lại lợi ích?

Bạn đã có tài khoản, đăng nhập tại đây.

Có phải tập thể dục khi mang thai hoàn toàn đem lại lợi ích?

Tập thể dục khi mang thai

Tap the duc khi mang thai

Mặc dù tập thể dục được khuyến cáo, nhất là sau ba tháng đầu thai kỳ, vì đem lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé trong đa số các trường hợp. Tuy nhiên, một số nguy cơ tiềm tàng có thể xảy ra trong lúc tập thể dục nhất là khi gắng sức hoặc thực hiện những bài tập không phù hợp cho thai phụ. Tham khảo 5 nguy cơ có thể xảy ra cho thai phụ khi tập thể dục và 5 dấu hiệu cảnh báo bên dưới. Hãy chủ động xin ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi tự thực hiện các bài tập tại nhà khi mang thai. 

5 nguy cơ và dấu hiệu cảnh báo

NĂM NGUY CƠ

1.     Các cơn gò sớm có thể xảy ra khi tập thể dục.

2.     Tăng tiêu thụ đường huyết từ cơ bắp làm việc có thể ảnh hưởng đến lượng đường của thai nhi. Tập thể dục cũng làm cho máu từ các cơ quan nội tạng tập trung đến cơ xương và kết quả là giảm đáng kể lượng oxy và chất dinh dưỡng đến vị trí nhau thai.

3.     Hiện tượng thân nhiệt tăng cao có thể xảy ra trong lúc tập thể dục và làm ảnh hưởng hệ thống điều hòa nhiệt độ của mẹ. Tốt nhất nên tránh xảy ra tình huống này, đặc biệt trong ba tháng đầu thai kỳ.

4.     Ra huyết âm đạo có thể xảy ra khi nâng tạ nặng.  Không nên thực hiện những bài tập như vậy khi đang mang thai.

5.    Trọng lượng tăng thêm ở phía trước cơ thể của bạn làm dịch chuyển trọng tâm. Điều này gây áp lực cho các khớp và cơ bắp, đặc biệt là những người ở xương chậu và lưng dưới. Do đó dễ mất thăng bằng, tăng nguy cơ té ngã.

NĂM DẤU HIỆU CẢNH BÁO

1.     Ra huyết âm đạo

2.     Gò tử cung

3.     Chóng mặt hoặc cảm giác sắp ngất xỉu

4.     Khó thở

5.     Tức ngực

Tài liệu tham khảo:

1.     Dr TAN Thiam Chye, Dr TAN Kim Teng, Dr TAN Heng Hao, Dr TEE Chee Seng John. The New Art and Science of Pregnancy and Childbirth. World Scientific 2008, trang 83-87.

2.     Exercise During Pregnancy - Frequently Asked Questions: Pregnancy. https://www.acog.org/patient-resources/faqs/pregnancy/exercise-during-pregnancy.

3.     Benefits and Risks of Exercise During Pregnancy. HealthEngine. American College of Obstetricians and Gynecologists. https://healthengine.com.au/info/benefits-and-risks-of-exercise-during-pregnancy#C10