Kiến thức nền tảng tránh thai

Bạn đã có tài khoản, đăng nhập tại đây.

Kiến thức nền tảng

Tránh thai

banner-img

3 tác động của viên tránh thai nội tiết hàng ngày là gì?

Trả lời:

Nhìn chung, viên tránh thai nội tiết hàng ngày tác động ngừa thai qua 3 cơ chế:

1. Ức chế sự phát triển của một đoàn hệ noãn và ức chế sự phóng noãn

2. Làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung, làm cản trở sự xâm nhập của tinh trùng vào buồng tử cung

3. Làm niêm mạc tử cung không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng đã thụ tinh

Viên tránh thai nội tiết hàng ngày có bao nhiêu chủng loại?

Trả lời:

Viên tránh thai nội tiết hàng ngày có 2 loại chính:

- Viên tránh thai nội tiết hàng ngày phối hợp 2 thành phần: thường là ethinyl estradiol và 1 loại progestin, tùy thuộc vào thế hệ của progestin sẽ có các loại thuốc tránh thai phối hợp thế hệ 1, 2, 3 hay 4 tương ứng.

- Viên tránh thai nội tiết hàng ngày chỉ có progestin liều thấp (không chứa Ethinyl Estradiol): chuyên dành cho bà mẹ cho con bú hoặc phụ nữ không dung nạp với estrogen. Thuốc này vỉ có 28 viên, uống liên tục không có ngày nghỉ thuốc.

Có bao nhiêu thế hệ viên tránh thai nội tiết hàng ngày hiện đang có mặt tại Việt Nam?

Trả lời:

Hiện nay trên thị trường Việt Nam đang có 3 thế hệ thuốc tránh thai: 2, 3 và 4.

Đặc điểm nổi bật của viên tránh thai nội tiết hàng ngày thế hệ 4 là gì? Lợi ích của thế hệ 4 là như thế nào so với các thế hệ trước?

Trả lời:

Mỗi thế hệ thuốc tránh thai đều có các ưu khuyết điểm so với các thế hệ khác:

- Thế hệ 2: đặc tính progestin mạnh, nhưng đặc tính androgen cũng mạnh, dẫn đến dễ bị nhờn da, mụn, nám da, tuy nhiên tỷ lệ Huyết Khối Tĩnh Mạch là thấp nhất trong các nhóm thuốc tránh thai.

- Thế hệ 3: ít tác động androgen nhưng tỉ lệ Huyết Khối Tĩnh Mạch cao hơn

- Thế hệ 4: không có tác động androgen, 1 số progestin (ví dụ Drospirenone) còn có tác động kháng androgen giúp giảm nhờn và giảm mụn trứng cá, nhưng ngược lại tỉ lệ Huyết Khối Tĩnh Mạch cao hơn các thế hệ 2 và 3.

Do vậy, điều quan trọng nhất là chọn loại thuốc phù hợp với nhu cầu của khách hàng sau khi loại trừ các chống chỉ định của thuốc.

Tại Việt nam, có bao nhiêu phụ nữ hiện đang dùng viên tránh thai nội tiết hàng ngày?

Trả lời:

Theo thông tin được công bố của cục thống kê (GSO) năm 2012, tại Việt nam hiện đang có hơn 12 triệu người đang áp dụng các biện pháp tránh thai khác nhau; trong số đó, có 2,3 triệu phụ nữ đang dùng viên tránh thai nội tiết hàng ngày cho mục đích tránh thai. Tài liệu cũng cung cấp chi tiết thống kê cho từng tỉnh thành phố, khu vực nông thôn và thành thị.

Hội chứng tiền kinh nguyệt là gì?

Trả lời:

Là các rối loạn tâm lý, hành vi và thể chất như: đau đầu, đau cơ, căng tức ngực, cáu bẳn, bồn chồn, lo âu, mệt mỏi khó tập trung, mất ngủ hoặc ngủ nhiều xảy ra trong nữa sau của chu kỳ kinh nguyệt, các triệu chứng này thông thường sẽ chấm dứt khi có kinh.

Nếu Khách hàng có thai khi đang dùng thuốc tránh thai, có gây dị tật cho thai nhi không? Thai nhi có nguy hiểm nếu mẹ mang thai khi đang dùng thuốc tránh thai không?

Trả lời:

Không. Các tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết viên tránh thai nội tiết hàng ngày không gây dị tật bẩm sinh cũng như không nguy hiểm gì cho thai nếu người mẹ có thai khi đang dùng thuốc tránh thai hoặc bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai khi đã có thai mà không biết. Tuy nhiên, bạn nên khám và theo dõi thai kỳ tại các cơ sở y tế có uy tín để được tư vấn phù hợp vì vẫn có tỷ lệ dị tật thai lưu hành trong cộng đồng không do dùng bất kỳ thuốc nào.

Thuốc tránh thai 2 pha là gì? Thuốc tránh phai 2 pha có lợi ích gì cho người dùng không?

Trả lời:

Cách đơn giản để xác định số pha của thuốc: Pha của thuốc tránh thai dựa vào các viên tránh thai có hoạt tính, nếu loại bỏ các viên giả dược, trên vỉ thuốc có bao nhiêu màu thì đó là số pha của vỉ thuốc. Thuốc 2 pha có hàm lượng nội tiết phân bố sao cho gần giống với thay đổi nội tiết của cơ thể nên thường được bác sĩ kê toa khi điều trị các rối loạn nội tiết. Bất lợi: cần phải uống đúng thứ tự viên thuốc theo hướng dẫn của BS để tránh bị các rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Tôi muốn biết rõ hơn tại sao thuốc tránh thai dành cho bà mẹ cho con bú lại không gây tác hại gì cho bé?

Trả lời:

Theo khuyến cáo của Tố chức Y  tế Thế giới (WHO), các thuốc chỉ chứa một thành phần progestin liều thấp, hầu như không qua sữa mẹ, không làm giảm sự tiết sữa cũng như không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, là thuốc tránh thai phù hợp nhất dành cho bà mẹ đang cho con bú. Và thời điểm bắt đầu dùng thuốc tốt nhất là 6 tuần sau sanh.

Tại sao lại có dòng thuốc có liệu trình 21 ngày, loại 22 ngày, loại 28 ngày và có loại nhiều hơn 30 ngày? Có sự khác biệt nào rõ rệt nhất xin cho Tôi được rõ để tư vấn cho khách hàng?

Trả lời:

Thực chất các loại thuốc tránh thai 21, 22 hay 28 ngày đều là loại 28 ngày vì tổng số lượng các viên có hoạt chất và các viên giả dược đều là 28 ngày (21 + 7 ngày nghỉ thuốc) vì chu kỳ kinh chuẩn của người phụ nữ là 28 ngày. Riêng loại có 84 viên dành cho đối tượng đặc biệt hơn, ví dụ: vận động viên thể thao, hoặc liệu trình đặc biệt được dùng theo chỉ định của bác sĩ trong điều chỉnh các rối loạn nội tiết. Loại 28 viên là loại phổ biến, dễ dùng và giúp người dùng ít quên ngày phải bắt đầu lại vỉ tiếp theo.

Lượng hormon trong viên tránh thai nội tiết hàng ngày cao thấp tùy loại, vậy tôi muốn biết loại cao hay thấp thì gây ra vấn đề sức khỏe nào? Và đối tượng khách hàng nào nên dùng loại cao, ai dùng loại thấp hơn?

Trả lời:

Thật ra, hiện các loạị thuốc tránh thai nội tiết đang lưu hành trên thị trường hiện nay đều là loại có hàm lượng thấp (cao khi Ethinyl Estradiol ≥ 50mcg). Tuy nhiên, thuốc tránh thai nào có hàm lượng Ethinyl Estradiol cao hơn thì sẽ có nhiều tác dụng phụ do estrogen gây ra hơn (đau đầu, chóng mặt, buồn nôn), ngược lại những thuốc có hàm lượng Ethinyl Estradiol thấp (20mcg) thường gây rong kinh rong huyết hơn (spotting).

Do vậy, việc lựa chọn thuốc tránh thai phù hợp cho từng đối tượng khách hàng cụ thể là rất quan trọng để giúp họ nhận được nhiều lợi ích hơn từ thuốc tránh thai.

Chỉ số Pearl có nghĩa là gì?

Trả lời:

Chỉ số Pearl dùng để mô tả khả năng tránh thai của một biện pháp tránh thai nào đó. Chỉ số Pearl là số thai ngoài ý muốn trên 100 phụ nữ dùng một biện pháp tránh thaai trong một năm, sau khi đã loại trừ những thất bại do các yếu tố khách quan như quên thuốc, dùng sai cách,... Ví dụ: PI = 1,0: nghĩa là có 1 thai/ 100 phụ nữ dùng BPTT trong suốt 1 năm (tương đương 13 chu kỳ kinh).

Có phải là tất cả các loại viên tránh thai nội tiết hàng ngày đều như nhau?

Trả lời:

Không phải tất cả các loại viên tránh thai nội tiết hàng ngày đều như nhau, có rất nhiều loại và mỗi loại trong số đó tương đối khác biệt. Điều quan trọng là người dùng phải dùng theo chú dẫn đính kèm trong bao bì một cách chính xác. Điều quan trọng là phải uống thuốc theo chỉ dẫn vì thiếu liều hoặc dùng không đúng thời điểm sẽ làm cho hiệu quả tránh thai giảm đi.

Viên tránh thai nội tiết hàng ngày có gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của người dùng?

Trả lời:

Viên tránh thai nội tiết hàng ngày loại phối hợp có tác dụng làm chu kỳ của người dùng xảy ra đúng kỳ hơn, thời gian hành kinh ngắn hơn, lượng máu kinh ít hơn, giúp giảm được tình trạng mất máu gây thiếu máu. Một số thuốc còn giúp giảm được tình trạng đau bụng kinh, hay giúp điều trị các triệu chứng tiền kinh nguyệt, điều trị mụn trứng cá, ...

Trong viên tránh thai nội tiết hàng ngày có chứa gì?

Trả lời:

Nội tiết tố sử dụng trong viên tránh thai nội tiết hàng ngày chủ yếu là  dạng tổng hợp của các kích thích tố progesterone (progestin) và estrogen (ethinyl estradiol). Một số chỉ chứa có progestin, dạng khác thì kết hợp cả hai kích thích tố progestin và estrogen, được gọi là thuốc tránh thai kết hợp. Thành phần nội tiết tổng hợp trong viên thuốc tránh thai gây ức chế sự rụng trứng. Nó cũng làm dày chất nhầy ở cổ tử cung, làm tinh trùng khó xâm nhập vào lòng tử cung và làm thay đổi tình trạng của niêm mạc tử cung gây không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng đã thụ tinh (nếu có).