Tiêm phòng cúm bảo vệ người cao tuổi và người có bệnh nền

Số ca nhiễm cúm thường tăng khi thời tiết lạnh. Tuy nhiên với sự biến đổi thời tiết bất thường năm nay, tỉ lệ bệnh nhân nhiễm cúm tăng lên ngay cả trong mùa hè, dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch, với sự xuất hiện của biến chủng dễ lây lan BA.5 của Omicron tại Việt Nam. Người cao tuổi và người có bệnh nền nên tiêm phòng cúm trong giai đoạn dịch bệnh diễn tiến phức tạp như hiện nay.

Cúm là gì?

Cúm là bệnh lây qua đường hô hấp do những vi rút cúm, gây nhiễm trùng ở mũi, họng, và thỉnh thoảng gây viêm phổi. Cúm có thể xảy ra từ mức độ nhẹ đến nặng, thậm chí có thể gây tử vong.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tác nhân gây bệnh ở người chủ yếu do các chủng vi rút cúm A(H3N2), cúm A(H1N1), cúm B và cúm C.

Chiều 21/7/2022, Bộ Y tế Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2022. Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: Theo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, các ca mắc cúm hiện nay không có sự khác biệt so với những năm trước, chủ yếu lưu hành vẫn là cúm A (H3N2, H1N1) và cúm B. Đây là những chủng cúm đã có vắc xin phòng bệnh hiệu quả. Vắc xin cúm tứ giá hiện nay đã có loại được cập nhật chủng cúm theo khuyến cáo của WHO cho mùa cúm 2022/2023, đặc biệt là chủng A (H3N2).

Biểu hiện dễ nhầm lẫn của cúm

Cúm khác với cảm lạnh, thường xảy ra đột ngột. Người bị cúm có thể có những triệu chứng như: sốt hoặc ớn lạnh, ho, đau họng, chảy mũi, đau cơ, nhức đầu, mệt mỏi. Hầu hết người bị cúm sẽ hồi phục sau vài ngày đến ít hơn 2 tuần, một số người bệnh có biến chứng viêm phổi, có thể đe dọa tính mạng và gây tử vong.

Những biến chứng nguy hiểm khác của cúm như viêm cơ tim, viêm não, viêm cơ hoặc tiêu hủy cơ vân, suy đa cơ quan như suy hô hấp và suy thận, nhiễm trùng huyết.

Những người nguy cơ cao có biến chứng nặng liên quan đến cúm bao gồm người trên 65 tuổi, người có bệnh tim, tiểu đường, hen suyễn, phụ nữ có thai và trẻ em dưới 5 tuổi.

tư vấn vắc xin cúm

Nguy cơ cho người trên 65 tuổi và người có bệnh nền

Những năm gần đây, tỉ lệ tử vong do cúm mùa ở người trên 65 tuổi dao động từ 70 – 85%, tỉ lệ nhập viện do cúm mùa ở người trên 65 tuổi: 50 – 70%.

Nguy cơ biến chứng là do sự suy giảm miễn dịch tăng dần theo tuổi. Bên cạnh đó, người cao tuổi thường kèm nhiều bệnh nền: bệnh tim, tiểu đường,…

Những nghiên cứu cho thấy sau khi nhiễm cúm, bệnh nhân có tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ và việc tiêm phòng cúm giúp giảm nguy cơ nhập viện, tử vong cũng như các biến cố tim mạch ở những người có bệnh tim.

Bên cạnh đó, người mắc tiểu đường tuýp 1, tuýp 2, hoặc tiểu đường thai kì, dù đã được kiểm soát tốt, cũng là những đối tượng nguy cơ cao diễn tiến những biến chứng nặng khi nhiễm cúm, dẫn đến tăng tỉ lệ nhập viện và tăng nguy cơ tử vong. Bệnh cúm làm cho bệnh tiểu đường khó kiểm soát hơn, như làm tăng hoặc giảm đường huyết thất thường.


Cách bảo vệ cơ thể khỏi biến chứng của cúm

Để chủ động phòng, chống cúm mùa, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:

  • Tiêm vắc xin cúm mùa để tăng cường miễn dịch phòng, chống cúm.
  • Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi; thường xuyên rửa tay với xà phòng với nước sạch; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.
  • Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất dinh dưỡng để nâng cao thể trạng.
  • Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết; sử dụng khẩu trang y tế khi cần thiết.
  • Người dân không tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc kháng vi rút, mà cần phải theo chỉ định, hướng dẫn của thầy thuốc.
  • Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

Vi rút cúm biến đổi thường xuyên, việc phát triển vắc xin cúm được thực hiện hàng năm để cập nhật các chủng vi rút cúm mới đang lưu hành. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nên tiêm nhắc lại vắc xin cúm hàng năm.


Các loại vắc xin cúm ở Việt Nam

Tại Việt Nam hiện đã có vắc xin cúm tứ giá xuất xứ từ Hà Lan, Pháp có thể phòng ngừa được cả 4 chủng vi rút cúm gồm cúm A (H1N1), A (H3N2) và hai chủng cúm B (Yamagata và Victoria) thường gây ra dịch hoặc đại dịch cũng như biến chứng nguy hiểm cho người có nguy cơ.

Người cao tuổi (trên 65 tuổi) và người có bệnh nền là đối tượng nguy cơ cao, được Bộ Y tế Việt Nam và WHO ưu tiên khuyến cáo tiêm phòng cúm hàng năm.

Việc chủ động phòng ngừa bằng vắc xin cúm là biện pháp hiệu quả giúp phòng nhiễm cúm, hạn chế nguy cơ bùng phát dịch và thiếu hụt nguồn lực y tế như hiện nay.

Tìm hiểu thêm:

VTM2244849 - Tháng 8/2022