Dấu hiệu nhận biết rối loạn lipid máu

Rối loạn lipid máu là gì?

Rối loạn lipid máu (RLLM) hay còn gọi là rối loạn mỡ máu, là tình trạng tăng cholesterol toàn phần, tăng LDL-Cholesterol, tăng Triglycerid và giảm HDL-Cholesterol.

Cholesterol và các thành phần của mỡ máu như triglycerid, phospholipid và các chất béo khác rất quan trọng trong mọi hoạt động của cơ thể; cấu tạo nên màng tế bào, tạo ra năng lượng, tổng hợp nội tiết tố, các vitamin cần thiết cho cơ thể. Mỡ máu chỉ trở nên đáng sợ khi các thành phần này bị rối loạn.

Cơ chế diễn ra như sau:

Cholesterol được tạo ra từ hai nguồn: 20% được hấp thu trực tiếp từ thức ăn và 80% do cơ thể tổng hợp.

Cholesterol trong máu được một chất gọi là apolipoprotein. Tùy theo phân tử apolipoprotein, có các loại cholesterol khác nhau như LDL-Cholesterol (gây xơ vữa động mạch), HDL-Cholesterol (giúp bảo vệ chống xơ vữa động mạch) và ngoài ra còn có Triglycerid là thành phần trong bộ mỡ máu.

Sự bất thường về tổng hợp và vận chuyển cholesterol trong cơ thể gây nên rối loạn mỡ máu. Những LDL-Cholesterol dư thừa này sẽ lắng đọng trong lòng động mạch tạo mảng xơ vữa đẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Những dấu hiệu của rối loạn lipid máu

Các dấu hiệu cảnh báo của bệnh rất mờ nhạt và dễ nhầm lẫn với những bệnh khác khiến nhiều người bị rối loạn lipid máu không hề hay biết.

Không có dấu hiệu hay triệu chứng riêng cho RLLM, sinh hoạt và làm việc bình thường cho đến khi có biến chứng.

Có thể có triệu chứng là do hậu quả của RLLM gây nên như: mệt mỏi, chóng mặt, buồn ngủ (làm việc kém tập trung, giảm hiệu suất công việc), tê bì chân tay, dấu hiệu kiến bò dị cảm ở đầu chi, nặng đầu, nặng ngực, thấy tăng cân, béo phì,

Chỉ xét nghiệm máu mới biết chính xác (chắc chắn) có mắc RLLM hay không.

VTM2173405