Ảnh hưởng của thời kỳ mãn kinh đến tâm lý phụ nữ

Dù mãn kinh không liên quan trực tiếp đến bệnh tâm thần1 nhưng giai đoạn này có thể gây căng thẳng tâm lý cho phụ nữ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong giai đoạn chuyển tiếp tiền mãn kinh và mãn kinh, phụ nữ có thể bị lo lắng và trầm cảm nhẹ do thay đổi nội tiết tố2, nhưng những thay đổi này sẽ không dẫn đến trầm cảm nặng.

Do phụ nữ phải đối mặt với nhiều trách nhiệm khi thời kỳ mãn kinh diễn ra, nên các triệu chứng kèm theo như bốc hỏa hoặc đổ mồ hôi ban đêm gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Là phụ nữ, bạn có thể nhận thấy rằng các triệu chứng (đặc biệt là những triệu chứng có mức độ nghiêm trọng, như bốc hỏa) sẽ cản trở bạn hoàn thành tốt công việc ở cơ quan hoặc khi ở nhà với con cái.

Mãn kinh diễn ra ở độ tuổi quan trọng trong cuộc đời của người phụ nữ, đó là khi:

  • Sự nghiệp của bạn đang ở đỉnh cao
  • Con cái  đến tuổi trưởng thành
  • Bạn có thể đang chăm sóc cha, mẹ lớn tuổi

Tất cả những trải nghiệm này tạo thêm căng thẳng cho phụ nữ và làm các triệu chứng lo âu  trở nên trầm trọng hơn4.

Điều này có thể dẫn đến tâm lý tự ti, từ đó gây ra các dấu hiệu trầm cảm3. Hơn nữa, nhiều phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh lo lắng rằng họ sẽ gặp bất ổn về tinh thần, các dấu hiệu lão hóa xuất hiện đột ngột và suy giảm ham muốn tình dục1. Phụ nữ bị bốc hỏa cũng có thể bị mất ngủ và đổ mồ hôi ban đêm, từ đó làm tăng nặng các triệu chứng nhận thức và khiến tâm trạng của họ tồi tệ hơn4.

Với những nguy cơ ở độ tuổi mãn kinh, phụ nữ nên trao đổi về tình trạng của mình với gia đình, chuyên gia y tế, người quản lý để được giúp đỡ. Chia sẻ là bước đầu tiên để khắc phục những hậu quả về thể chất và tâm lý của thời kỳ mãn kinh.

Hiểu rõ, giải thích được những gì đang xảy ra và được điều trị thích hợp là điều quan trọng để tránh sự lo âu, căng thẳng hoặc thậm chí trầm cảm có thể xảy ra trong thời kỳ mãn kinh.

Hãy trao đổi với bác sĩ về những vấn đề tâm lý mà bạn có thể gặp phải trong giai đoạn này. Bác sĩ sẽ giúp bạn lên phương án đối phó với các triệu chứng.

Tài liệu tham khảo:

  1. Carter D. Depression and emotional aspects of the menopause, B. C. Med. J., 2001; 43(8): 463-466
  2. Harvard Women’s Health Watch , Menopause and mental health, https://www.health.harvard.edu/womens-health/menopause-and-mental-health, published: March, 2020, Accessed October 18, 2020.
  3. NHS. Mental health and the menopause, https://www.dpt.nhs.uk/news/mental-health-and-the-menopause#:~:text=In%20addition%20to%20hot%20flushes,often%20be%20mistaken%20for%20depression, 13th December, 2018, Accessed October 18, 2020.
  4. Hunter M, Smith M. Cognitive Behavior Therapy (CBT) for menopausal symptoms. Information for women, Post Reprod Health. 2017; 23(2):77-82.

Tìm hiểu thêm:

VTM2237979